Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

0 Tuệ Minh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman ngày 13/6 đã làm tăng giá dầu và làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa hai quốc gia, nhưng Tehran đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Hiện chưa rõ điều gì xảy ra với tàu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy và tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản, cả hai đều trải qua các vụ nổ, buộc các thủy thủ phải rời khỏi các tàu.

Giá dầu thô tăng hơn 4% sau các vụ tấn công gần lối vào eo biển Hormuz, tuyến hàng hải huyết mạch cho Saudi Arabia và các nhà sản xuất năng lượng vùng Vịnh khác. Mỹ cáo buộc Iran đã thực hiện cuộc tấn công ngày 12/5 đối với 4 tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, cũng như các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 14/5.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran cần chịu trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra ở Vịnh Oman", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên.

Ông Pompeo không cung cấp bằng chứng rõ ràng cho khẳng định của mình. “Đánh giá này dựa trên tin tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện các chiến dịch, các cuộc tấn công tương tự gần đây của Iran và trên thực tế là không có tổ chức nào hoạt động trong khu vực có khả năng để hành động với mức độ tinh vi cao như vậy.”, ông Pompeo nói.

Iran lập tức phản đối “tuyên bố vô căn cứ của Mỹ” và lên án nó một cách mạnh mẽ nhất có thể” trong tuyên bố vào tối 13/6.

Iran cáo buộc Mỹ và các đồng minh khu vực của họ, bao gồm cả Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là “những kẻ hiếu chiến”. Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn các chính sách, hành vi liều lĩnh, nguy hiểm của Mỹ và các đồng minh trong việc làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Các quan chức an ninh Châu Âu cũng như các nhà phân tích cảnh báo không nên đưa ra ngay kết luận về việc ai thực hiện các vụ tấn công. Tại London, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết Vương quốc Anh đang xem xét vấn đề và nếu Iran có liên quan, thì đó là một sự leo thang không khôn ngoan, gây nguy hiểm thực sự cho triển vọng hòa bình và ổn định trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top