Mỹ cáo buộc Iran vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Iran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khi phóng vệ tinh quân sự vào quỹ đạo hôm 22-4 vừa qua.

Iran phóng thành công vệ tinh quân sự Noor vào sáng 22-4

“Iran phải chịu trách nhiệm đối với việc phóng vệ tinh quân sự. Hoạt động này của Tehran đã vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ”, ông Pompeo nói.

Trước đó, ngày 22-4, Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Hãng tin Sepah News của IRGC khẳng định việc đưa vệ tinh quân sự Noor vào không gian là "một thành tựu vĩ đại và một bước phát triển mới trong lĩnh vực khoa học vũ trụ của Iran". 

Giới chức Mỹ lâu nay lo ngại Iran theo đuổi phát triển công nghệ vệ tinh để làm vỏ bọc cho hoạt động tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định họ không hướng đến chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi năm 2015, LHQ đã yêu cầu Iran ngừng hoạt động nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân trong thời hạn 8 năm, theo thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết cùng năm giữa quốc gia này với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Phần lớn các biện pháp trừng phạt của LHQ với Iran đã được gỡ bỏ hồi tháng 1-2016, sau khi cơ quan này xác nhận, Tehran đã thực hiện các điều khoản của JCPOA. Tuy nhiên, LHQ vẫn áp dụng lệnh cấm vận vũ khí với Iran. Thời hạn của biện pháp trừng phạt này dự kiến kết thúc vào tháng 10 năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top