Mỹ bất ngờ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

1 Hoàng Tiến (Theo TIME)
ANTD.VN -"Tôi xác định rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel" - đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài diễn văn tại Nhà Trắng ngày 6/12, ông đồng thời xác nhận Đại sứ quán Mỹ sẽ chuyển về thành phố này, một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho hay, giờ là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ “bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem”. 

Tổng thống Trump cho rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Theo Tổng thống Trump, kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật Đại sứ quán Jerusalem vào năm 1995 tới nay, các chính quyền tiền nhiệm đã trì hoãn việc thực thi đạo luật này vì quan ngại sẽ gây phương hại cho nỗ lực đàm phán thỏa thuận hòa bình tại khu vực Trung Đông. Theo giới chức Nhà Trắng, quá trình chuẩn bị và chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem có thể sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel đã giúp Tổng thống Trump hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử quan trọng. Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. 

Tuy nhiên, bước đi nói trên được xem là sự đảo ngược so với chính sách mà Washington thực thi nhiều thập kỷ qua đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cản trở giải pháp “hai nhà nước” giữa Israel và Palestine. 

Tổng thống Trump khẳng định Washington cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình và giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine.

Công bố của Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ chính sách tồn tại hàng thập kỷ của Mỹ và quốc tế với vùng đất này.

bình luận(1 bình luận)

20x20tây hải

rất rỏ ràng.

Truyền hình ATV
Top