Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu gốc Hoa

0 Tuấn Anh (Theo SMH)
ANTD.VN - Một nhà nghiên cứu gốc Hoa tại Bệnh viện Cleveland đã bị bắt giữ với cáo buộc gian lận liên quan đến số tiền 3,6 triệu USD trong khoản tài trợ liên bang, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 14-5 thông báo.

Tiến sĩ Qing Wang

Sau khi bắt giữ Tiến sĩ Qing Wang, FBI và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã khám nhà ông này ở Shaker Heights, bang Ohio (Mỹ).

Các công tố viên Mỹ cho biết, ông Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y tế quốc gia Mỹ, nhưng không khai báo rằng ông đồng thời đang giữ chức Chủ nhiệm Khoa Công nghệ và Khoa học đời sống tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, Trung Quốc. Giới chức Mỹ cáo buộc hành động này của ông Wang đã vi phạm các điều khoản nhận tài trợ liên bang.

Tiến sĩ Wang là công dân Mỹ gốc Hoa, chuyên về di truyền và bệnh tim mạch, đã làm cho Bệnh viện Cleveland từ năm 1997.

FBI cáo buộc ông Wang tham gia chương trình “Vạn nhân tài” của Chính phủ Trung Quốc. Mỹ cho rằng đây là chương trình giúp Trung Quốc lôi kéo những người có thể tiếp cận công nghệ nước ngoài hoặc các dữ liệu giá trị.

Giới chức Bệnh viện Cleveland nói rằng đã sa thải Wang sau khi biết mối quan hệ giữa ông với Trung Quốc. Theo một luật sư biện hộ, Wang khẳng định ông ta vô tội.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top