Mexico sẽ hủy thỏa thuận mua trực thăng trị giá 1,36 tỉ USD từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống mới đắc cử của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vừa tuyên bố sẽ hủy bỏ một vài thỏa thuận từng được thông qua bởi người tiền nhiệm, bao gồm hợp đồng mua 8 trực thăng MH-60R Seahawk của Mỹ trị giá 1,36 tỉ USD.

Ông Lopez Obrador đã đắc cử với lời hứa theo đuổi lợi ích quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào nước láng giềng Mỹ. Ông khẳng định chi tiêu của chính phủ sẽ được cắt giảm tới mức thấp nhất có thể khi ông nhậm chức vào tháng 12 tới.

Để đạt được mục tiêu này, chính quyền mới sẽ hủy bỏ những thỏa thuận từng được Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto thông qua bao gồm việc mua 8 chiếc trực thăng Lockheed Martin MH-60R từ Mỹ.

Ông Obrador cho rằng, thỏa thuận mua trực thăng MH-60R quá tốn kém

“Chúng ta đều biết đến thỏa thuận đặt mua 8 trực thăng cho hải quân Mexico, điều mang lại cho chính quyền Mỹ 25 tỉ peso (tương đương 1,36 tỉ USD). Thương vụ đó sẽ bị hủy bỏ do chúng ta không có đủ điều kiện tài chính”, ông Lopez Obrador cho hay.

Washington chấp thuận bán cho hải quân Mexico các máy bay trực thăng MH-60R, cùng với nhiều thiết bị radar, kính nhìn đêm và cảm biến khác để giúp nước này chống lại nạn buôn bán ma túy. Thỏa thuận này bao gồm cả gói vũ khí đính kèm như tên lửa Hellfire, ngư lôi hạng nhẹ và súng máy.

Ngoài thỏa thuận trực thăng, ông Lopez Obrador cũng ra lệnh cho các cố vấn của mình liên hệ với Boeing để thương lượng việc bán lại chiếc máy bay 787 Dreamliner của Tổng thống Nieto cho tập đoàn này. Vào năm 2016, chiếc máy bay này đã được Mexico mua trả góp trong vòng 15 năm với giá 218,7 triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top