Hang Tham Luang ở Thái Lan sẽ trở thành bảo tàng

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 11-7, ông Norongsak Osottanakorn, người chỉ huy chiến dịch giải cứu, đã đưa ra tuyên bố, hệ thống hang Tham Luang phức tạp ở tỉnh Chieng Rai, miền Bắc Thái Lan, nơi 12 thành viên đội bóng đá cùng huấn luyện viên đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt trong hang, sẽ được chuyển thành khu bảo tàng trưng bày hoạt động giải cứu. 

Đường vào khu phức hợp hang động Tham Luang

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Osottanakorn cho biết: "Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sống, để cho thấy các hoạt động giải cứu diễn ra như thế nào. Một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được thiết lập. Nó sẽ trở thành một điểm thu hút du khách lớn đối với Thái Lan”.

Theo các quan chức Thái Lan, nước này đang lập kế hoạch để phát triển nơi đây thành một điểm du lịch. Tuy nhiên, ngày 10-7, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết để đảm bảo an toàn cho du khách, cần triển khai thêm các biện pháp phòng ngừa ở bên trong và ngoài hang.

Dân làng khu vực gần hang cũng nói rằng, hang dễ bị ngập lụt, họ kêu gọi chính quyền để gửi cảnh báo rõ ràng hơn.

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó cục trưởng của Cục Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn thực vật, cho biết hang động sẽ đóng cửa từ 12-7 nhưng không nói trong bao lâu.

Ông cho biết các kế hoạch đã được thực hiện để "hồi sinh" một công viên quốc gia liền kề, nơi hàng trăm nhân viên cứu hộ và nhân viên quân sự đã thiết lập doanh trại tạm thời trong quá trình tìm kiếm và cứu nạn.

Người Thái tin vào những truyền thuyết về hang này, tên đầy đủ là Tham Luang Nang Non có nghĩa là "hang động của người phụ nữ nằm tựa".

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top