Điểm lại những vụ đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc

0 Minh Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN - Triều Tiên là đất nước bí ẩn nhất thế giới, ta thường nhớ tới phóng tên lửa, đầu đạn hạt nhân và các cuộc diễu hành quân sự khổng lồ khi nhắc tới Triều Tiên, ngoài việc luôn sống trong tình trạng chiến tranh thì còn có những "cấm đoán" khó hiểu đối với người dân Triều Tiên khiến nhiều người bất mãn. Không được xem kênh truyền hình Hàn Quốc, không được đọc tạp chí phương Tây, không được đi du lịch nước ngoài... Là những điều mà bất kì ai vi phạm đều sẽ bị cho là phạm pháp. Tính tới nay đã có hơn 30.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. 

13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon Hee ngày 8-4-2016 cho biết họ gồm một nam và 12 nữ, hiện đang ở Seoul.

Nơi ở 13 người này được giữ kín, tên nhà hàng cũng không được tiết lộ để đảm bảo an toàn cho họ cũng như những người còn ở Triều Tiên.

13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên từng làm việc tại Trung Quốc trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: Atimes

Trước đây từng có vụ nhân viên nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài trốn sang Hàn Quốc, nhưng đây là vụ đào thoát hàng loạt đầu tiên của những người làm chung nhà hàng, theo BBC.

Binh sĩ Triều Tiên phạm tội rồi đào tẩu sang Hàn Quốc

Nhật báo  Dong-A Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho hay quân nhân Triều Tiên Oh Chung-sung, 24 tuổi, khai với các điều tra viên của Seoul rằng anh đã phạm tội giết người ở quê nhà trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc.

Binh sĩ đứng canh gác ở Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Yonhap

Hồi tháng 12-2017, nguồn tin chưa được xác nhận từ báo Chosun Ilbocho biết, anh Oh đã đào tẩu vì anh có liên quan tới vụ tai nạn đâm chết người và nỗi sợ hãi bị trừng phạt là nguyên nhân khiến anh quyết định bỏ trốn.

Tháng 11 năm 2016, anh Oh đã thực hiện cuộc đào thoát "nghẹt thở" băng qua khu vực phi quân sự (DMZ). Binh sĩ Triều Tiên được cho là đã khai hỏa nhằm vào người chạy trốn, Anh Oh bị thương ở lưng, vai, và đùi. Sau khi trốn thành công qua Hàn Quốc, Seoul đã đưa anh Oh tới bệnh viện chạy chữa.

Một thiếu tá Triều Tiên cùng một người nữa đào tẩu sang Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sáng 19-5-2018 quân đội Hàn Quốc phát hiện một chiếc thuyền nhỏ chở hai người trên biển Hoàng Hải, ở khu vực phía bắc đảo Baengnyeong gần đường biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hai người này khai nhận ý định đào tẩu sang Hàn Quốc.

Các binh sĩ Triều Tiên. Ảnh: SKY NEWS

Hãng tin Yonhap nói trong 2 người Triều Tiên đào tẩu có một người dân và một quân nhân. Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc lại nói quân nhân đó còn là một sĩ quan quân đội, đồng thời khẳng định đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ có một sĩ quan quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc (lần trước là năm 2008).

Thông tin về cấp bậc của người quân nhân đã được Hãng tin AFP xác nhận một lần nữa, cho biết đó là một thiếu tá trong lực lượng quân đội Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top