Cựu Tổng thống Georgia: "Sai lầm lớn nhất của tôi là rời khỏi đất nước"

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili ngày 1-12 cho biết, rời quê hương vào năm 2013 chính là sai lầm lớn của ông.

Cựu Tổng thống Georgia, ông Mikhail Saakashvili

"Điều tôi tiếc nhất hôm nay là rời Georgia vào năm 2013, từ bỏ mọi thứ và ra đi. Tôi đã làm điều đó không phải vì sợ bị bỏ tù, mà chỉ đơn giản vì mệt mỏi và mọi người cũng mệt mỏi với tôi. Nhưng hôm nay tôi nghĩ rằng, đó là một quyết định sai lầm lớn nhất trong cuộc đời mình", Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mtavari Arkhi ngày 1-12.

Mikhail Saakashvili là Tổng thống Georgia từ tháng 1-2004 đến đến giữa tháng 11-2013.

Năm 2014, các công tố viên Georgia đã đưa ra nhiều cáo buộc chống lại Saakashvili. Ông bị buộc tội đàn áp những người biểu tình ôn hòa vào tháng 11-2007; xâm phạm bất hợp pháp vào việc xây dựng kênh truyền hình Imedi; mua lại bất hợp pháp tài sản của doanh nhân Badri Patarkatsishvili; tổ chức một cuộc tấn công vũ trang vào nhà lập pháp Valery Gelashvili năm 2005; che đậy tội ác và làm sai lệch một cuộc điều tra về vụ giết nhân viên ngân hàng Sandro Girgvliani năm 2006; chiếm dụng khoảng 5 triệu đô-la từ các quỹ của nhà nước trong giai đoạn 2009-2012.

Sau khi rời khỏi Phủ tổng thống, ông Saakashvili bị chính phủ mới cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức quyền nên chạy sang Mỹ rồi tới Ukraine sống lưu vong. Tại đây, ông Saakashvili đã tích cực tham gia ủng hộ phe đối lập chống lại Tổng thống thân Nga Viktor Fedorovych Yanukovych.

Tháng 2-2014, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã bổ nhiệm Saakashvili làm Cố vấn Tổng thống và Chủ tịch Ủy ban tư vấn chính phủ. Trong khi đó, chính phủ mới ở Georgia tháng 8-2014 đã phát lệnh truy nã ông Saakashvili về tội tham nhũng 4,75 triệu USD và lạm dụng quyền lực, yêu cầu chính phủ Ukraine dẫn độ ông về để xét xử, nhưng yêu cầu của này của phía Georgia đã bị chính phủ Kiev cự tuyệt.

Thể hiện quyết tâm bảo vệ ông Saakashvili, ngày 29-5-2015, Tổng thống Petro Poroshenko đã trao quyền công dân Ukraine cho Saakashvili, và một ngày sau đã bổ nhiệm ông làm tỉnh trưởng Odessa. Ngay sau đó, ông Saakashvili tuyên bố từ bỏ quốc tịch Georgia. Ngày 4-12 cùng năm, Tổng thống Georgia ký lệnh tước bỏ vĩnh viễn quyền công dân của Saakashvili.

Sau khi được bổ nhiệm làm tỉnh trưởng Odessa một thời gian, ông Saakashvili đã dần dần bộc lộ những bất đồng với chính phủ trung ương và công khai chống đối quyết liệt.

Ngày 19-7-2017, Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã sang thăm Georgia. Khi có người nhắc lại việc chính phủ Georgia yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili về nước hồi năm 2015, ông Poroshenko bày tỏ không hay biết gì, đồng thời nhấn mạnh: “Trong tương lai nếu chính phủ Georgia lại nêu yêu cầu dẫn độ Saakashvili thì Viện Kiểm sát tối cao và các cơ quan pháp luật của Ukraine sẵn sàng phối hợp. Dù tội phạm là ai, Ukraine đều phối hợp với Georgia bắt giữ, xử lý theo pháp luật”.

Theo hãng tin Ukraina UNIAN, sau khi biết tin này, ông Saakashvili đã viết bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích phát biểu đó của Tổng thống Poroshenko “chả khác nào đem bán công dân Ukraine cho người khác, là sự vi phạm Hiến pháp Ukraina và luật pháp quốc tế”.

Sau chuyến đi thăm Georgia về, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký lệnh hủy bỏ quốc tịch của Saakashvili.

Ông Saakashvili sau đó nhanh chóng rời Ukraine sang Mỹ để tị nạn, trở thành một kẻ lưu vong không quốc tịch. Một nghị sĩ Ukraine cho báo chí biết, căn cứ Luật di dân Ukraine, do cung cấp những thông tin giả về bản thân nên Saakashvili không được phép quay trở lại Ukraine nữa!.

Vào tháng 2-2018, Saakashvili đã bị trục xuất đến Ba Lan, từ đây ông chuyển đến Hà Lan. Ở đó, ông được cấp chứng minh thư và giấy phép sống và làm việc tại Liên minh châu Âu.

Ngày 29-5-2019, Cựu Tổng thống Gruzia đã chính thức trở về Ukraine sau khi được tân Tổng thống Zelensky khôi phục lại quyền công dân.

bình luận(0 bình luận)

Top