Cuộc kiến thiết kinh tế châu Âu hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro

0 Hải Long (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte mới đây đã ngợi ca và hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen về việc thiết lập quỹ phục hồi sau dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro. 

Kinh tế châu Âu điêu đứng vì đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Một tín hiệu tuyệt vời

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nhận định: “Đây là một tín hiệu tuyệt vời từ Brussels”. Cụ thể hơn, trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Giuseppe Conte viết dòng trạng thái (status): “500 tỷ Euro trợ cấp và 250 tỷ Euro cho vay là công bằng. Giờ hãy thúc đẩy các cuộc đàm phán và giải ngân quỹ này sớm”.

Ở đất nước hình lục lăng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi: “Phải nhanh chóng xúc tiến kế hoạch phục hồi EU trị giá 750 tỷ Euro với các đối tác châu Âu của chúng ta”. Về phần mình, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết đề xuất của EU sẽ là một nền tảng cơ bản cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Trong một tuyên bố, Madrid hoan nghênh đề xuất trên là lời đáp cho rất nhiều trong số các đề nghị của Tây Ban Nha.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen đã đề xuất quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, đề xuất này cần phải giành được sự ủng hộ của các nước thành viên để được thực thi. Bà Ursula von der Leyen sẽ đệ trình kế hoạch trước Nghị viện châu Âu (EP). Nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử EU và sẽ bao gồm các biện pháp đánh thuế sâu rộng đối với các mặt hàng nhựa, khí thải    carbon và các hãng công nghệ lớn.

Kế hoạch trên được đưa ra sau nhiều áp lực lớn từ Italia và Tây Ban Nha - những nước đầu tiên chịu tác động của đại dịch cũng như phải gánh chịu các khoản nợ lớn nhằm tái thiết nền kinh tế. Nếu được thông qua như dự thảo, Italia sẽ được viện trợ trực tiếp gần 82 tỷ Euro trong 3 năm tới, trong khi Tây Ban Nha sẽ nhận được hơn 77 tỷ Euro. Ngoài ra, Italia và Tây Ban Nha cũng sẽ được vay số tiền lần lượt là 90 tỷ Euro và 31 tỷ Euro. Ngoài 650 tỷ hỗ trợ và cho vay, EU cũng dành 100 tỷ Euro cho các chương trình giải cứu.

“Phải nhanh chóng xúc tiến kế hoạch phục hồi EU trị giá 750 tỷ Euro với các đối tác châu Âu của chúng ta”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

“Đây là một tín hiệu tuyệt vời từ Brussels. 500 tỷ Euro trợ cấp và 250 tỷ Euro cho vay là công bằng. Giờ hãy thúc đẩy các cuộc đàm phán và giải ngân quỹ này sớm”.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte

 

Hành động chống khủng hoảng

Italia và Tây Ban Nha nằm trong số những nước bị tác động mạnh nhất trong đại dịch Covid-19. Tây Ban Nha hiện ghi nhận 283.339 ca nhiễm, trong đó 27.117 ca tử vong; trong khi tại Italia có 230.555 người đã nhiễm và 32.955 ca tử vong. 

Trong phát biểu mới nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen kêu gọi các thành viên EU hãy gạt ra các định kiến của mình và ủng hộ chiến lược phục hồi chung. Trước khi EC công bố kế hoạch trên, ngày 23-5, các quốc gia EU gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển - tự nhận là “Bộ tứ tằn tiện” - đã trình đề xuất riêng của mình nhằm phục hồi kinh tế sau dịch, tái khẳng định phản đối việc giảm nợ hoặc chuyển một lượng tiền hỗ trợ lớn đến cho các nước Nam Âu. Bộ tứ trên muốn việc hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề được thực hiện dưới dạng các khoản vay một lần với kỳ hạn ưu đãi, có thể được nhất trí trong vòng 2 năm. 

Bên cạnh đó, số tiền cho vay có thể được chuyển thẳng tới các hoạt động đóng góp phần lớn cho việc phục hồi như nghiên cứu và cải tiến, tăng khả năng chống chọi của lĩnh vực y tế và đảm bảo một sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Đề xuất nêu rõ việc hỗ trợ phục hồi kinh tế phải đi kèm với một cam kết cải cách mạnh mẽ và khuôn khổ tài chính, coi đây là một nghĩa vụ đối với các nước nhận hỗ trợ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen khẳng định: “Cái giá của việc không hành động chống khủng hoảng sẽ còn đắt hơn nữa. Hãy cùng nhau đặt các nền móng cho tương lai chung, hãy gạt đi các định kiến cũ”.

Gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử EU

 Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen (ảnh) đã đề xuất quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu (EU). Để đề xuất trên được thực thi cần phải giành được sự ủng hộ của các nước thành viên. Đại dịch Covid-19 đẩy EU rơi vào suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, do đó đề xuất trên của bà Ursula von der Leyen sẽ hỗ trợ các nước bị tác động mạnh nhất.

Nếu được thông qua, đây là sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử EU và sẽ bao gồm các biện pháp đánh thuế sâu rộng đối với các mặt hàng nhựa, khí thải carbon và các hãng công nghệ lớn. Ủy viên các vấn đề kinh tế EU Paolo Gentiloni đã hoan nghênh đề xuất, coi đây là một “đột phá” giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top