Chụp ảnh căn cứ hải quân Hoa Kỳ, một sinh viên bị kết án 1 năm tù

0 Ngọc Hương (Theo Shanghaiist)
ANTD.VN - Zhao Qianli, 20 tuổi, đến từ Trung Quốc đã bị kết án một năm tù sau khi bị bắt vào năm ngoái vì đã chụp ảnh căn cứ hải quân ở Florida.  

Zhao Qianli đã thừa nhận chụp ảnh các căn cứ quốc phòng nhưng tuyên bố rằng mình đã làm như vậy do nhầm lẫn và là một du khách bị trước khi dừng chân bên trong Trạm Không quân Hải quân Key West.

Tuy nhiên, các công tố viên đã bác bỏ khả năng Zhao chỉ đơn giản là một khách du lịch bị lạc đường và chỉ ra cậu ta vào được bên trong bằng cách lội xuống nước và đi vòng qua một hàng rào được đánh dấu bằng các ký hiệu “Khu vực bị cấm” và “Tránh xa”. Không hề có hình ảnh của các điểm du lịch trong máy ảnh hay điện thoại thông minh của Zhao mà chỉ có hình ảnh của các đĩa vệ tinh và ăng ten bên trong căn cứ.

Zhao là một sinh viên âm nhạc của trường Đại học Phương Bắc của Trung Quốc, đến Mỹ để tham gia một chương trình trao đổi mùa hè. Sau khi học xong, Zhao đáp chuyến bay tới Miami trước khi tiếp tục đến Key West và vào căn cứ hải quân hôm 26/9/2018.

Trong suốt phiên tòa xét xử, luật sư bào chữa cho Zhao đã dẫn ra trường hợp tương tự để so sánh nhưng không được thẩm phán đánh giá cao và thẩm phán đã đưa ra mức án tối đa cho Zhao là một năm tù.

Việc tuyên án diễn ra chưa đầy một tuần sau khi các cơ quan tình báo Hoa kỳ đưa ra một báo cáo cảnh báo rằng Trung Quốc đang sử dụng các gián điệp sinh viên để đánh cắp thông tin bí mật.

Trong năm qua, chính quyền Mỹ đã tăng cường cảnh báo về những người trong số 350.000 sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ đang tham gia vào hoạt động gián điệp.

Tháng 2/2018, Giám đốc FBI Chris Wray đã gọi các sinh viên Trung Quốc là một phần của “cộng đồng” đe dọa đối với Hoa Kỳ trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Thậm chí còn có thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump đã xem xét một lệnh cấm đối với tất cả sinh viên Trung Quốc. Cuối cùng, Nhà Trắng thay vào đó đã đưa ra các quy định mới vào tháng 6/2018, rút ngắn thời gian thị thực cho sinh viên Trung Quốc học tập tại các lĩnh vực nhạy cảm như rô bốt, hàng không và sản xuất công nghệ cao.

bình luận(0 bình luận)

Top