Các hãng hàng không châu Âu được khuyến cáo tránh không phận Iran

0 Tuấn Anh - Thư Kỳ
ANTD.VN - Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA)  thông báo các hãng hàng không châu Âu cần tránh toàn bộ không phận Iran cho tới khi có thông báo tiếp theo. Khuyến cáo được đưa ra sau khi Iran tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã vô tình bắn trúng một máy bay chở khách của Ukraine. 

Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukraine International Airlines

Máy bay Ukraine bị nhận dạng nhầm là tên lửa hành trình

Khuyến cáo trên mở rộng hơn so với khuyến cáo trước đó của EASA rằng giới chức các quốc gia cần cấm các hãng hàng không bay qua Iran ở độ cao dưới 7.620m. Theo EASA, khuyến cáo mở rộng được đưa ra sau khi Iran thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukranie (UIA)  hôm 8-1, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. 

Trước đó, ngày 11-1, quân đội Iran bất ngờ xác nhận phòng không nước này đã vô tình bắn nhầm chiếc máy bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA.  Một sĩ quan hàng đầu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, máy bay chở khách Ukraine đã bị nhận dạng nhầm là tên lửa hành trình đang lao đến và chỉ huy của đơn vị phòng không chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định. “Sau khi nghe tin về vụ rơi máy bay Ukraine, tôi ước mình đã chết và không chứng kiến một tai nạn như vậy”, Tướng Amir Ali Hajizadeh nói trong cuộc họp báo hôm 11-1. Tướng Hajizadeh giải thích rằng, vụ việc xảy ra khi đất nước đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ và “nguy cơ xung đột” giữa hai nước là “chưa từng thấy” kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị xác định nhầm là tên lửa hành trình đang lao đến và dẫn đến thảm kịch trên. Các đơn vị phòng không nhận được cảnh báo rằng tên lửa hành trình đã được bắn vào nước này và cảnh giác cao độ vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Hajizadeh nói. Chỉ huy của đơn vị phòng không đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên cho vụ phóng nhưng gặp sự cố trong quá trình liên lạc và phải tự mình đưa ra quyết định. Sĩ quan chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định, tướng Hajizadeh cho biết.

Tổng thống Iran xin lỗi vì thảm kịch

Cũng theo Tướng Hajizadeh, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thông báo cho chính quyền rằng họ có khả năng đã bắn trúng máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc, tuy nhiên thông tin này không được công khai khi hiện trường vụ máy bay rơi đang được điều tra. Cả Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc, quy trình thủ tục sẽ được tuân thủ, ông giải thích.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani xác nhận Iran đã gây ra tai nạn này. Ông Hassan Rouhani đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine ở Iran và thay mặt nước này xin lỗi Ukraine. Ông Rouhani cũng gửi lời chia buồn tới người dân Ukraine cũng như người thân của các nạn nhân, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố. “Tổng thống Rouhani đã thay mặt đất nước Iran xin lỗi về vụ thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của 176 người.

Người đứng đầu nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng hoàn toàn thừa nhận rằng thảm kịch xảy ra là do những hành động sai lầm của quân đội nước này”, tuyên bố cho hay. Tehran cũng cho biết sẽ cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho nhóm chuyên gia người Ukraine điều tra vụ việc và hứa sẽ đưa tất cả những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Máy bay mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ Tehran khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 82 người Iran và 57 người Canada. Công dân các nước Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan, Đức và Anh cũng nằm trong danh sách những người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top