Bí quyết kiếm tiền của các tỷ phú trên thế giới

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mặc dù trải qua năm 2019 với những biến động khó lường của nền kinh tế thế giới và cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng khối tài sản của nhiều tỷ phú trên thế giới vẫn không ngừng tăng lên. Vậy đâu là bí quyết kiếm tiền của họ?

Raymond Dalio, người sáng lập Bridwater Associates

Đặt câu hỏi và lắng nghe các chuyên gia 

Raymond Dalio là một nhà đầu tư người Mỹ, quản lý quỹ và là người sáng lập Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Theo Forbes, ông Dalio hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18,7 tỷ USD. 

Lớn lên ở New York, công việc đầu tiên của ông là làm việc trong sân golf với thu nhập khoảng 6 USD cho mỗi chiếc túi ông giữ. Năm 12 tuổi, ông dùng số tiền kiếm được từ công việc này để mua cổ phiếu đầu tiên. Năm 26 tuổi, Dalio thành lập quỹ Bridgewater Associates và có thời điểm phải vay người bố của mình số tiền 4.000 USD để trả nợ. Khi đó, ông đánh giá sai thị trường và mất rất nhiều tiền.

“Tôi không đủ khả năng để trả tiền cho những người cộng tác với tôi. Tôi phải để từng người một ra đi”, ông Dalio viết trong cuốn tự truyện “Principles: Life and Work” (Những nguyên tắc: Cuộc sống và công việc) được xuất bản vào năm 2017. Kinh nghiệm đó giúp tỷ phú Dalio rút ra được một chiến lược rằng luôn khuyến khích trao đổi chéo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra câu trả lời xác đáng nhất.

Theo CNBC, mới đây, vị tỷ phú này cũng lần đầu tiên đề cập tới một trong những nguyên tắc mà ông áp dụng trong công việc kinh doanh là đặt câu hỏi và lắng nghe các chuyên gia, vì làm như vậy sẽ giúp tăng xác suất đúng trong mọi quyết định. “Trong phần lớn cuộc đời, tôi gần như không có đồng tiền nào trong túi nhưng tôi vẫn thấy lợi ích to lớn từ việc trao đổi với những người thông minh nhất mà tôi có thể nói chuyện. Chính việc làm này đã mang lại thành công cũng như mang tiền về cho tôi”, ông Dalio tiết lộ.

Sundar Pichai

Mỗi giờ bỏ túi 225.961 USD

Đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty công nghệ Google, ước tính tài sản ròng của Sundar Pichai là 921 triệu USD và có thể sớm đạt mốc 1 tỷ USD. Hãng Fox News cho hay, năm ngoái, mỗi giờ vị CEO này kiếm được 225.961 USD, gấp rất nhiều lần so với mức lương trung bình 22,50 USD/giờ của một công nhân. Để có được mức thu nhập trên, vị triệu phú 47 tuổi này chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tăng trưởng của một số lĩnh vực chính ở Google, như Gmail, Google Maps, Pixel và hệ điều hành Android.

Vợ chồng ông bà Andrew và Peggy Cherng là giám đốc điều hành hệ thống nhà hàng Panda Express

Đối xử tốt với nhân viên

Vợ chồng ông bà Andrew và Peggy Cherng (đều 71 tuổi) là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của hệ thống nhà hàng Panda Express. Từ một nhà hàng duy nhất ở một trung tâm thương mại phía Nam California (Mỹ), ông bà đã phát triển nó thành hệ thống nhà hàng với 2.200 địa điểm trên khắp thế giới. Theo ước tính của Forbes, đến nay, tổng tài sản của họ đạt 3 tỷ USD, giúp họ trở thành hai trong số những người giàu nhất lĩnh vực thức ăn nhanh. 

Tuy sở hữu số lượng nhà hàng khổng lồ, nhưng họ không nhượng quyền cho chủ sở hữu nào khác và tự mình vận hành. Sự giám sát chặt chẽ của họ đối với hoạt động của nhà hàng là yếu tố quan trọng giúp duy trì chất lượng sản phẩm cũng như giúp chuỗi nhà hàng phát triển. Theo hai nhà sáng lập, triết lý kinh doanh của họ là đối xử tốt với nhân viên và tạo cho họ cơ hội để cải thiện năng lực cũng như thăng tiến trong sự nghiệp. Ông bà còn mua một tác phẩm nghệ thuật hình chữ LOVE trị giá hàng triệu USD và trưng bày bên ngoài trụ sở công ty ở Rosemead, California để thể hiện điều đó.

Michael Bloomberg

Tất cả mọi thứ bạn cần làm là hợp tác

Không chỉ tuyên bố tranh cử chức Tổng thống Mỹ, tỷ phú Michael Bloomberg mới đây còn giúp cho 231.000 người theo dõi Instagram hiểu thêm về cách ông xây dựng khối tài sản trị giá 54,1 tỷ USD của mình. Bloomberg cho biết ở tuổi 39, ông đã bị cho nghỉ việc và thực sự không biết phải làm gì tiếp theo. Năm 1981, ông cùng 3 người bạn thành lập Công ty phần mềm Bloomberg L.P. Công ty này hiện đã phát triển thành một công ty dẫn đầu toàn cầu về dữ liệu tài chính kinh doanh cũng như công ty truyền thông với 20.000 nhân viên tại 167 văn phòng trên toàn thế giới, doanh thu lên tới hàng tỷ USD.

Bloomberg nói rằng ông không bao giờ có thể làm điều đó nếu chỉ có một mình, đồng thời khuyên các bạn trẻ nên loại bỏ hai từ trong vốn từ vựng của mình nếu muốn đạt được thành công. “Lời khuyên của tôi là nên loại bỏ từ “Tôi”, thay vào đó hãy chuyển sang từ “Chúng tôi”. Tất cả mọi thứ bạn cần làm là hợp tác, bạn cần có người giúp đỡ và giúp đỡ những người khác”, tỷ phú Michael Bloomberg nói.

Freddie Figgers 

Nhân lên những điều tốt đẹp

Cuộc sống của Freddie Figgers khởi đầu một cách đầy khó khăn vì ngay từ khi sinh ra, anh đã bị bỏ vào một thùng rác. Ông bà Nathan và Betty Figgers đã nhận nuôi anh 2 ngày sau khi Freddie chào đời. Theo InspireMore, tình yêu và sự hỗ trợ của họ đã giúp hình thành nên trí thông minh sắc bén của cậu. Chẳng hạn, khi 9 tuổi cậu có chiếc máy tính đầu tiên, nhưng nó bị hỏng. Tuy nhiên, Freddie đã sửa được và tiếp tục trở thành một kỹ thuật viên máy tính từ năm 12 tuổi, rồi bắt đầu phát triển dịch vụ máy tính của riêng mình vào năm 15 tuổi.

Theo InspireMore, phát minh đáng tự hào nhất của Figgers là “chiếc giày đặc biệt mà anh đã tạo ra cho cha mình”, người bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Figgers đã tạo ra một thiết bị theo dõi GPS và nó cũng đóng vai trò là thiết bị liên lạc hai chiều có thể được gắn vào giày của cha anh. “Tôi có thể nhấc điện thoại và nói: “Này bố, bố đang ở đâu vậy? Và ông ấy không phải làm gì cả, chỉ cần cúi xuống nói chuyện với chiếc giày của mình và tôi có thể theo dõi vị trí của bố. Chương trình đó rất thành công và một công ty đã liên hệ với tôi để mua chương trình này với giá 2,2 triệu USD”, Figgers nói với Los Angeles Sentinel. 

Figgers đã sử dụng 2,2 triệu USD đó để mở một công ty viễn thông có tên Figgers Communications và hiện công ty này có giá trị hơn 62 triệu USD. Là người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của công ty, Figgers đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhờ phần mềm chống nhắn tin và lái xe của công ty. Ngoài ra, anh cũng tạo ra một chiếc điện thoại di động có máy đo đường huyết không dây cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, bệnh nhân có thể tải và chia sẻ mức đường huyết thông qua công nghệ Bluetooth.

“Năm xưa nếu tôi không được phát hiện, có thể tôi đã chết hoặc trở thành người vô gia cư”, Figgers nói. Anh rất biết ơn cha mẹ nuôi vì đã yêu thương và dạy cho mình biết bối cảnh không quyết định thân phận. “Giờ đây, điều quan trọng tôi phải làm là trả nghĩa cho đời. Tôi chỉ là một con người, nhưng tôi tin nếu mình có thể tác động lên một người khác, điều tốt sẽ nhân lên”, CEO này nói.

bình luận(0 bình luận)

Top