Belarus tử hình 2 anh em trai sát hại hàng xóm để trả thù

0 Hoàng Tuất (Theo Gazeta)
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án tỉnh Mogilev của Belarus đã ra phán quyết đối với Ilya Kostev (21 tuổi) và Stanislav (19 tuổi) - em trai của Ilya về các tội giết người, trộm cắp tài sản và hủy hoại tài sản. Nạn nhân là cô giáo Natalia Kostritsa (47 tuổi), hàng xóm của gia đình các bị cáo.

Ilya và Stanislav trong phòng cách ly tại tòa

Bị đâm ít nhất 155 nhát dao

Theo tài liệu điều tra, bà Natalia là giáo viên dạy trẻ khuyết tật. Người phụ nữ này sống cạnh nhà các bị cáo và chị gái của họ là Anna ở thành phố Cherikov, tỉnh Mogilev. Bà Natalia đã gửi đơn tới Ủy ban Xã hội và giáo dục địa phương phản ánh việc Anna không hoàn thành nghĩa vụ nuôi dạy 4 đứa con nhỏ, thậm chí thường xuyên bỏ mặc chúng... 

Ilya và Stanislav quyết định trả thù bà Natalia. Ngày 9-4-2019, trong tình trạng say rượu, anh em Ilya đến gõ cửa bà Natalia. Tưởng họ muốn nói chuyện phải trái, bà giáo đã mở cửa mời 2 người vào nhà. Tuy nhiên, Ilya và Stanislav lập tức lao vào đấm đá bà Natalia. Sau đó, chúng lấy dao trong bếp đâm liên tiếp vào người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Hôm đó, bà Natalia ở nhà một mình. Chồng bà làm việc xa nhà, còn cậu con trai đang học ở Thủ đô Minsk.  

Sau khi thực hiện xong tội ác, anh em Ilya đã rời khỏi ngôi nhà và bỏ mặc thi thể bà Natalia. Hôm sau, bọn chúng quay trở lại nhà nạn nhân và lấy đi một số đồ đạc. Để che giấu hành vi phạm tội, anh em Ilya đã chất quần áo của gia đình bà Natalia thành đống rồi châm lửa đốt. Trước khi rời đi, chúng còn bật bếp gas trong bếp. Dù ngọn lửa đã bao trùm tòa nhà, nhưng do được người dân phát hiện và thông báo kịp thời, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt đám cháy và tìm thấy thi thể bà Natalia tại hiện trường. 

Cơ quan điều tra đã xác định được rằng, bà Natalia không chết vì cháy nhà. Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy, trên cơ thể nạn nhân có ít nhất 155 vết thương do dao đâm. Cơ quan điều tra phát hiện ra rằng, một số đồ đạc và chiếc máy tính của gia đình bà Natalia biến mất. 

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, cả 2 anh em Ilya đã lập tức bị bắt. Các điều tra viên tìm thấy chiếc máy tính của gia đình bà Natalia tại nhà các hung thủ. Ilya và Stanislav cùng bị khởi tố về các tội giết người có dự mưu từ trước và đặc biệt hung hãn, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản của người khác. 

Đã van xin, nhưng vẫn bị sát hại

Tại phiên tòa, Ilya và Stanislav đều bày tỏ sự ăn năn hối cải với hành vi vi phạm của mình và đã đề nghị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa xem xét để cho 2 anh em họ được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Stanislav thậm chí còn quả quyết rằng vào ngày xảy ra án mạng, hắn đã tình cờ đến nhà nạn nhân. Cũng theo Stanislav, hắn chỉ muốn hỗ trợ anh trai mình…

Đồng thời, chị gái Anna của 2 bị cáo cũng cho rằng các em của chị ta không đáng phải nhận án tử hình. Theo giải thích của Anna, khi được phép gặp người thân sau khi các em bị bắt giam, Ilya đã nói rằng anh ta là người duy nhất sát hại bà hàng xóm, còn Stanislav đã không tham gia vào vụ giết người đó. Hơn nữa, 2 em trai của chị ta đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin gia đình nạn nhân tha thứ.

Cũng vẫn theo Anna, sau thảm kịch đó, những người dân ở Cherikov bắt đầu tìm đến nhà mình đe dọa trả thù khiến chị ta phải báo cảnh sát. Anna thậm chí còn không thể đưa con đến trường mẫu giáo do bị xúc phạm. Ngoài ra, những người dùng mạng xã hội đã đăng tải nội dung đe dọa giết Anna và các con của chị ta.

Tuy nhiên, ngày 10-1-2020, Tòa án tỉnh Mogilev đã tuyên phạt mức án tử hình đối với cả 2 bị cáo Ilya và Stanislav. Belarus là quốc gia duy nhất ở châu Âu chưa xóa bỏ hình phạt tử hình. Bình luận về thảm kịch này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã nói rằng những thanh niên đó từng có tiền án, họ đánh đập cô giáo cả đêm, cô giáo van xin, nhưng vẫn bị sát hại… 

bình luận(0 bình luận)

Top