Thế giới

Thế giới lo lắng khi nước Anh chào đón “Ngày tự do”, dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

Thu Nguyên
ANTD.VN - Bắt đầu từ ngày 19-7-2021, nước Anh đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế còn lại sau hơn một năm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Các phương tiện truyền thông nước này đã gọi đó là “Ngày tự do”, tuy nhiên, bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch tại quốc gia này khiến giới khoa học, người dân không khỏi lo ngại bởi các ca nhiễm không những không giảm mà còn đang tăng vọt.
Thế giới lo lắng khi nước Anh chào đón “Ngày tự do”, dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ảnh 1

Người dân Anh được phép tham gia các tụ tập đông người và không phải đeo khẩu trang

Theo đó, quy định về đeo khẩu trang không còn bị bắt buộc tại Anh, các quy tắc về giãn cách xã hội cũng bị hủy bỏ, không có giới hạn về số lượng người tham dự các buổi biểu diễn hay các sự kiện lớn… Đối với các quán bar, hộp đêm, đây là lần đầu tiên được phép mở cửa sau gần 18 tháng, và từ London đến Liverpool, hàng nghìn người đã khiêu vũ suốt đêm tại các bữa tiệc mừng “Ngày tự do” bắt đầu từ nửa đêm 18-7.

Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí và những người tham gia vui mừng, thì nhiều người dân Anh lại bày tỏ lo lắng về quyết định của Chính phủ liên quan đến việc hủy bỏ các biện pháp hạn chế vào thời điểm các trường hợp Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Lần đầu tiên kể từ tháng 1-2021, các ca bệnh đã lên tới mức 50.000 ca mỗi ngày vào tuần trước, mặc dù số ca tử vong vẫn còn tương đối thấp cho đến nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi người dân “hãy thận trọng và tôn trọng người khác trước những rủi ro mà dịch bệnh có thể tiếp tục gây ra”. Như một lời nhắc nhở người dân về tình hình dịch bệnh hiện nay, Thủ tướng Boris Johnson đã phải tự cách ly trong “Ngày tự do”. Cả ông Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đều đang tự cách ly trong 10 ngày sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 18-7. Họ là một trong số hàng trăm nghìn người dân Anh đã được yêu cầu cách ly vì đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Theo quy định hiện hành của Anh, người dân phải tự cách ly 10 ngày nếu tiếp xúc với F0, điều được cho là sẽ gây tổn thất cho các nhà tuyển dụng và người lao động.

Trong khi đó, trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các trường hợp mắc và tử vong do Covid-19 đang tăng sau một thời gian suy giảm, một phần do biến thể Delta “siêu lây nhiễm”. Giống như Anh, Israel và Hà Lan đều mở cửa rộng rãi sau khi các quốc gia này tiêm chủng cho hầu hết người dân, tuy nhiên lại phải tái áp dụng một số hạn chế sau khi các ca nhiễm tăng mạnh. Thủ tướng Hà Lan thừa nhận rằng, việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm “là một sai lầm”. Tại Mỹ, nhiều khu vực cũng đã bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, những người đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải thực hiện biện pháp này. Tuy nhiên, nhiều bang vẫn đang cân nhắc dỡ bỏ quy định này khi các ca nhiễm đang gia tăng trở lại.

Các quan chức Anh đã nhiều lần bày tỏ tin tưởng rằng, việc nước này đã tiêm đủ hai liều vaccine cho 68,3% người trưởng thành, tương đương hơn một nửa dân số, sẽ ngăn chặn mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy vậy, các nhà khoa học quốc tế hàng đầu đã mô tả “Ngày tự do” của nước Anh là một mối đe dọa đối với toàn thế giới, và 1.200 nhà khoa học đã cùng ủng hộ gửi một lá thư cho tạp chí y khoa The Lancet của Anh chỉ trích quyết định của Chính phủ Anh.

Quyết định của Thủ tướng Boris Johnson về việc loại bỏ yêu cầu pháp lý đối với quy định đeo khẩu trang trong không gian công cộng trong nhà cũng đã gây ra sự nhầm lẫn. Nhiều ngày sau khi Thủ tướng cho biết vẫn “mong đợi và khuyến khích” người dân đeo khẩu trang ở những nơi đông người trong nhà nhưng không bắt buộc, Thị trưởng London Sadiq Khan thông báo rằng, hành khách trên tàu điện ngầm và xe buýt ở Thủ đô vẫn phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Một số nhà bán lẻ, như chuỗi cửa hàng sách Waterstones, cho biết họ sẽ khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang. Nhưng nhiều người cho rằng, việc thực hiện các quy định như vậy sẽ gặp phải khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của luật pháp.

Việc chấm dứt các hạn chế ở Anh vào ngày 19-7 là một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của quốc gia này, vốn đã khiến hơn 128.000 người tử vong, con số cao nhất ở châu Âu sau Nga. Các khu vực khác của Vương quốc Anh - Scotland, Wales và Bắc Ireland, hiện đang thực hiện các bước thận trọng hơn trước quyết định dỡ bỏ hạn chế.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC