Thế giới

Thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là cường quốc thực sự

Chu Hương
ANTĐ - Tờ US News (Mỹ) ngày 10-6 đăng tải bài viết lý giải việc Trung Quốc tỏ ra tức tối trước việc Hải quân Việt Nam và Philippines thi đấu giao hữu bóng chuyền. Bài báo nhận định, thái độ của Trung Quốc càng khiến thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là một cường quốc thực sự.
Thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là cường quốc thực sự ảnh 1
Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu bóng chuyển 
tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8-6


Theo bài báo, trận đấu bóng chuyền của Hải quân Việt Nam và Philippines đã thể hiện sự đoàn kết chống lại những hành động hung hăng của Trung Quốc. Cũng theo bài báo, cái gọi là “chủ quyền không thể phủ nhận” mà Trung Quốc tuyên bố đối với quần đảo Trường Sa và tuyên bố chủ quyền 90% Biển Đông dựa trên “đường chín đoạn” là do Bắc Kinh đơn phương đưa ra. Thực tế, ngoài Trung Quốc, chưa nước nào công nhận. Hơn thế, Trung Quốc còn là một “bậc thầy” trong việc sáng tạo ra những “tác phẩm địa chính hư cấu”, “những phiên bản sự thật” và tự cho rằng đó là những sự thật không thể phủ nhận. Tuy nhiên, vấn đề là Trung Quốc không thể thuyết phục được bất kỳ ai tin họ. Ngoài ra, việc hai nước Việt Nam – Philippines tăng cường hợp tác hải quân và thắt chặt quan hệ với Mỹ càng làm cho Trung Quốc “khó chịu” và là mối đe dọa cho mưu đồ xâm lược của Trung Quốc.

Đối với những hành vi gây hấn trên Biển Đông của Trung Quốc qua việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bài báo nhận định, Trung Quốc đang “chơi trò nạn nhân”, coi mình là “nạn nhân vô tội” duy nhất, còn các nước khác là những người gây chuyện. Theo chuyên gia phân tích an ninh Alexander Vuving của Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ, hành động của Trung Quốc là “một phần trong chiến lược biến Biển Đông thành ao nhà của nước này. Một khi Trung Quốc kiểm soát được Biển Đông, nước này có thể thống lĩnh các tuyến hàng hải ở phía tây Thái Bình Dương”. 

(Theo US News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC