Chính trị - Xã hội

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội

ANTD.VN - Hàng nghìn món đồ cổ, đồ cũ và đồ giả cổ xuất hiện ở phiên chợ đặc biệt mỗi năm chỉ họp một lần dịp cận Tết tại ngã năm Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Rươi, Hàng Đồng thuộc khu phố cổ Hà Nội.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 1

Đến hẹn lại lên, từ 20 tháng Chạp đến 30 Tết nguyên đán, phiên chợ đồ xưa cũ lại họp tại ngã năm Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Rươi, Hàng Đồng thuộc khu phố cổ Hà Nội. Các món hàng ở chợ là đồ cổ, đồ cũ, đồ giả cổ. Nhiều người gọi đây là phiên chợ “mua của người chán, bán cho người cần”.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 2Chợ bán một số món đồ cổ, trong đó có những món thuộc vào loại hiếm, cả trăm năm tuổi. Tuy nhiên, số lượng đồ cổ không nhiều, mà chủ yếu là đồ giả cổ, đồ cũ.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 3Những chiếc đèn giả cổ bày bán tại một gian hàng ở chợ, được làm tinh tế, đẹp mắt.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 4Không chỉ thu hút người đến mua - bán, chợ còn là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của những người yêu thích những món đồ xưa cũ, trong đó có cả người chơi đồ cổ lâu năm.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 5Những món đồ ở chợ đa dạng, nhiều chủng loại khác nhau, từ tượng Phật, đỉnh đồng, lư hương… đến các vật dụng bình dị trong cuộc sống hàng ngày như bát, đũa...

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 6Một vị khách đang say sưa xem đồ tại chợ. Theo thói quen hình thành từ lâu, khách đi chợ có thể ngắm nghía, mân mê thoải mái mặt hàng mà không bị phàn nàn.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 7

Những món đồ khá "độc" ở chợ.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 8

Thậm chí, nếu khách có nhu cầu tìm hiểu lai lịch xuất xứ món đồ bán tại chợ cũng được chủ hàng nhiệt tình giải thích.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 9Thường thì các món đồ được đem đến bày bán đều là của dân sưu tầm. Nhiều chủ hàng đến chợ với mục đích mở rộng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sưu tầm và chơi đồ cổ, đồ giả cổ, đồ cũ.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 10Tiền cũ bày bán tại chợ. Với nhiều người, đi chợ là dịp để được ngắm, được nghe, được bàn luận về những thứ xưa cũ theo phong phong thái lịch sự, nhẹ nhàng trong giao tiếp của người Hà Nội xưa.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 11Thời gian như dừng lại trên nét mặt một vị khách đang say sưa ngắm các món đồ xưa cũ.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 12Món đồ xưa cũ trên tay một vị khách.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 13Người đi chợ hay có câu, đồ cổ không phải ai cũng chơi được, đến được với nhau còn vì cái duyên.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 14Nhiều người trẻ cũng đến chợ để thưởng thức nét văn hoá và thú chơi đồ cổ của người xưa.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 15Thậm chí, ngay cả phụ nữ cũng tìm đến để mua cho mình một món đồ cổ cầu may năm mới.

"Thế giới" đồ xưa cũ mỗi năm xuất hiện một lần ở phố cổ Hà Nội ảnh 16Với nhiều người Hà Nội, đi chợ đồ cổ ngã năm Hàng Lược là dịp quý để gặp nhau, nói chuyện về những giá trị xưa cũ của đất Hà Thành.

Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC