Kinh doanh

Thế chấp nhà, đất vay tiền kinh doanh lan đột biến, ngành Ngân hàng lên tiếng cảnh báo

Hà Loan
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tổ chức tín dụng tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa có công văn gửi các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn về việc chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gene (lan đột biến) với giá trị rất lớn, có một số giao dịch lên đến hàng tỷ, chục tỷ đồng/1kieke.

Qua phản ánh của một số lãnh đạo huyện, thành phố, nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tổ chức tín dụng tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

Việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến gene bất bình thường có thể sẽ mang lại nhiều rủi ro và kéo theo những hậu quả khó lường về an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân.

Thế chấp nhà, đất vay tiền kinh doanh lan đột biến, ngành Ngân hàng lên tiếng cảnh báo ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình cho rằng hoạt động cho vay kinh doanh lan đột biến tiềm ẩn nhiều rủi ro

Do đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ (phòng quan hệ khách hàng, phòng kiểm tra, kiểm toán nội bộ) kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất – kinh doanh.

Trong đó, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến gene, phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực này để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm... để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết Hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn vốn vay ngân hàng;

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngân hàng liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan đột biế gene để lừa đảo.

“Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc yêu cầu trên, báo cáo kịp thời Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh những vấn đề mới phát sinh để phối hợp với các cơ quan chức năng có các biện pháp xử lý phù hợp” – Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình chỉ đạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC