Chính trị - Xã hội

Thay thế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB

ANTĐ - Ngày 19-9, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã công bố việc thay đổi nhân sự HĐQT của Ngân hàng này. Theo đó, HĐQT của ACB đã chấp nhận việc từ nhiệm của các thành viên HĐQT. Ông Trần Xuân Giá, Chủ tịch HĐQT, từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Ông Lê Vũ Kỳ, Phó Chủ tịch HĐQT từ nhiệm vì lý do cá nhân. Ông Trịnh Kim Quang, Phó Chủ tịch HĐQT từ nhiệm vì lý do cá nhân. 

* Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank Phạm Trung Cang từ nhiệm

Các thành viên trên có liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc ACB) ủy thác 19 nhân viên ACB thực hiện việc nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào một ngân hàng khác.
Thay thế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB ảnh 1 
HĐQT của ACB cũng bầu các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch như sau: Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT. Ông Julian Fong Loong Chon, Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Lương Văn Tự, Phó Chủ tịch HĐQT. Theo ACB, việc thay đổi thành viên HĐQT nhằm củng cố sức mạnh quản trị giúp ACB khẳng định vị trí trong hệ thống Ngân hàng TMCP tại Việt Nam.
Cũng trong chiều 19-9, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, Ngân hàng này vừa chấp nhận đơn từ nhiệm của ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank và một số chức danh khác trong Ngân hàng này, vì lý do cá nhân. 
Ông Phạm Trung Cang là đại diện nhóm quyền lợi của Ngân hàng ACB tại Eximbank, với tổng số vốn của nhiều pháp nhân thuộc ACB, chiếm từ 7% đến 10% vốn điều lệ của Eximbank. Trước đây ông Phạm Trung Cang là Phó Chủ tịch HĐQT của ACB được cử sang làm đại diện của nhóm ACB tại Eximbank và được bầu làm PCT HĐQT Eximbank vào tháng 4-2010. Đến ngày 1-1-2011, theo quy định của NHNN, một cá nhân không được làm thành viên HĐQT của 2 doanh nghiệp, ông Cang đã thôi không còn làm Phó Chủ tịch HĐQT của ACB, mà chỉ còn làm Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank. 
Theo ông Lê Hùng Dũng, việc từ nhiệm của ông Phạm Trung Cang là do có liên quan đến việc trong thời gian ông Cang còn làm Phó Chủ tịch HĐQT của ACB, ông này đã cùng những thành viên khác của HĐQT ACB như: Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải ủy thác 19 nhân viên ACB thực hiện việc nhận ủy thác 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào một ngân hàng khác. Việc ông Cang từ nhiệm không liên quan đến hoạt động của ông này tại Eximbank. 
Cũng theo ông Lê Hùng Dũng, HĐQT Eximbank đã trình Ngân hàng Nhà nước về việc này và chờ đến kỳ họp thường niên của Đại hội cổ đông Eximbank vào tháng 4-2013 chính thức thông qua việc miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch HĐQT của ông Phạm Trung Cang.

Tân Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB Trần Hùng Huy (SN 1978), là thành viên HĐQT của ACB từ năm 2006 và là Phó Tổng giám đốc của ngân hàng này từ năm 2008.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC