Pháp luật

Thay tên thuốc nam, lừa bán với giá cao gấp 5 lần

Thùy An
ANTĐ - Để bán được thuốc với giá “cắt cổ”, các đối tượng này đã thay đổi tên thuốc và “ba hoa” về công dụng chữa bệnh của các loại “thần dược” khiến khách hàng chẳng ngần ngại móc hầu bao.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự - CATP về việc kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm một số đối tượng dùng thủ đoạn gian dối bán thuốc nam không rõ nguồn gốc cho khách đi lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), vừa qua, Đội 5 – Phòng CSHS đã đưa về trụ sở 5 đối tượng để đấu tranh làm rõ. Các đối tượng này trú tại nhiều địa bàn khác nhau và hiện đang thuê trọ tại khu vực lên động Hương Tích (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Thay tên thuốc nam, lừa bán với giá cao gấp 5 lần ảnh 1
Nhóm đối tượng bán thuốc nam không rõ nguồn gốc

Theo lời khai của nhóm đối tượng này thì khoảng từ mồng 4 Tết đến nay, các đối tượng nhập các loại hạt, củ như: củ Huyền Sâm, Bạch Chỉ, Xuyên Khung, hạt Đỗ Mắt Cua… mang lên chùa Hương bán kiếm lời. Mặc dù chỉ là những vị thuốc nam quen thuộc, nhưng các đối tượng đã thay tên và “ba hoa” về công dụng chữa bệnh của “thần dược”. Theo đó, hạt Đỗ Mắt Cua được gọi là Đỗ Ngự, củ Bạch Chỉ đổi tên thành củ Bạch Kim Sương, có công dụng chữa các loại bệnh như: bệnh phổi, bệnh đau lưng, bệnh gan, thận…

Thay tên thuốc nam, lừa bán với giá cao gấp 5 lần ảnh 2
Một trong số những đối tượng bị bắt
Thay tên thuốc nam, lừa bán với giá cao gấp 5 lần ảnh 3
Hạt Đỗ Mắt Cua mà các đối tượng gọi là Đỗ Ngự...
Thay tên thuốc nam, lừa bán với giá cao gấp 5 lần ảnh 4
... được các đối tượng "ba hoa" về công dụng tuyệt vời của nó.

Với chiêu thức gian dối này, các đối tượng đã dễ dàng móc hầu bao của khách hàng. Để tăng thêm sự tin tưởng, các đối tượng cử người giả làm khách hàng đã sử dụng để chèo kéo, mời chào. Nếu trên thị trường, các loại thuốc nam trên chỉ bán với giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/kg thì ở đây, các đối tượng này bán với giá “cắt cổ”: từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/kg tùy loại.

Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ trên để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC