Kinh doanh

Thay đổi người được giao đất dự án sau 12 năm: Nhà đầu tư lo lắng

Phương Mai

ANTD.VN -  Đón nhận thông tin về quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 sau 12 năm giao đất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng đã mua nhà, đất tại các dự án đô thị đối ứng cho đường trục đường phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) tỏ ra băn khoăn lo lắng.

Đổi tên người sử dụng đất

Theo Quyết định số 5269/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3128/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), UBND TP điều chỉnh tên người sử dụng đất ghi tại Quyết định 3128 về việc thu hồi hơn 1,8 triệu m2 đất trên địa bàn xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Bình Minh của huyện Thanh Oai, chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 như sau: từ Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP.

Theo Quyết định 5269/QĐ-UBND, lý do điều chỉnh căn cứ theo Quyết định 963/QĐ-UBND ngày 17/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc cho phép đầu tư dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5 tại huyện Thanh Oai; Quyết định 24/QĐ-TTg ngày 6/12014 của Thủ tướng Chính phủ đổi tên Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP…

Cũng theo văn bản nói trên, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5-CTCP, Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 có trách nhiệm nộp các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án.

Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT xác định giá trị dự án BT và các dự án đối ứng theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, việc cân đối giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện (nếu có). Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ kết quả thực hiện tại văn bản này, tổng hợp trình UBND TP điều chỉnh tên người sử dụng đất.

Thay đổi người được giao đất dự án sau 12 năm: Nhà đầu tư lo lắng ảnh 1

Các hộ gia đình đã dọn về dự án Thanh Hà ở từ nhiều năm nay

Dự án khu đô thị Mỹ Hưng là 1 trong 3 dự án bất động sản hoàn vốn theo hợp đồng BT thực hiện tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ), có chiều dài 41,5 km (ngoài ra còn khu đô thị Thanh Hà A và Thanh Hà B).

Tháng 4/2018, UBND tỉnh Hà Tây đã ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây với Tổng Công ty công trình giao thông 5 và Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5.

Từ cuối tháng 7/2008, trước thời điểm Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, UBND tỉnh Hà Tây đã ban hành các quyết định thu hồi đất và giao đất cho Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) để thực hiện các dự án hoàn vốn nói trên.

Nhà đầu tư băn khoăn

Cho biết “rất bất ngờ và khó hiểu” trước nội dung Quyết định số 5269/QĐ-UBND, ông Trương Xuân Danh - Phó Tổng giám đốc Cienco 5 Land cho biết, không được tham khảo ý kiến về nội dung văn bản này.

“Chúng tôi khẳng định việc UBND tỉnh Hà Tây giao Cienco 5 Land quản lý, thực hiện dự án BT đường trục phía Nam và các dự án hoàn vốn là đúng quy định pháp luật. Ở đây không có bất kỳ tranh chấp nào.

Tổng Công ty Công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5) là nhà đầu tư của dự án BT và là Công ty mẹ của Cienco 5 Land. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Cienco 5 đã chuyển giao quyền thực hiện dự án và nghĩa vụ của chủ đầu tư cho Cienco 5 Land; chấm dứt các quyền và nghĩa vụ đối với các dự án BT và dự án hoàn vốn. Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền về việc này” - ông Trương Xuân Danh nêu quan điểm.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, người ký Quyết định số 5269/QĐ-UBND cho biết, việc điều chỉnh tên người sử dụng đất như trên dựa trên căn cứ của pháp luật và đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Các lý do dẫn tới việc đổi tên đã được nêu rõ trong Quyết định số 5269/QĐ-UBND.

Dù Quyết định số 5269/QĐ-UBND đã có hiệu lực từ ngày 25-11 nhưng hiện nay, hệ quả pháp lý của văn bản này còn chưa rõ.

Cũng vì thế, nhiều người đã mua nhà đất tại các dự án hoàn vốn của đường trục phía Nam rất lo lắng khi đón nhận thông tin này. Họ chưa thể biết mình sẽ chịu tác động như thế nào, khoản đầu tư vào các dự án này sẽ bị ảnh hưởng ra sao sau Quyết định số 5269/QĐ-UBND…

“Các dự án hoàn vốn đã được giao đất 12 năm. Trong đó, dự án Thanh Hà đã được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Hàng nghìn nhà đầu tư đã mua nhà đất, căn hộ ở dự án này. Nhiều gia đình đã chuyển về ở vài năm nay. Bây giờ thành phố lại đổi tên doanh nghiệp sử dụng đất thì chúng tôi không rõ có bị ảnh hưởng gì không? Thị trường đất đai ở khu vực này liệu có “dậy sóng” hay không. Mong rằng các thông tin này sớm được làm rõ” – chị Cao Thị T. - một nhà đầu tư bất động sản ở dự án Thanh Hà băn khoăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC