Pháp luật

Thầy bói trừ tà xong, con bệnh lăn ra chết

Thái Thụy
ANTĐ - "Cầm đồ thuốc độc" là một hủ tục tồn tại dai dẳng và phức tạp ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Những ai bị nghi cầm đồ thuốc độc, nếu không bị dân làng giết dã man thì cũng bị đánh đập tàn bạo, hoặc phải trốn biệt xứ khỏi làng. Lợi dụng hủ tục này, nhiều  thầy cúng, thầy bói lừa gạt lấy tiền người bệnh và làm tăng thêm sự mê tín, nghi kỵ thù hận giữa người dân với nhau. 
Tin lời thầy bói, tiền mất tật mang

Công an huyện Sơn Hà vừa khởi tố, bắt giam Đinh Thị Sí (27 tuổi, ở xóm Tà Măng, thôn Làng Rút, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà). Hai năm qua, với thủ đoạn hành nghề coi bói, thầy cúng, Sí đã lợi dụng sự mê tín dị đoan thu lợi bất chính của nhiều người dân. Gần 10 gia đình có người đau ốm đã đến tìm Sí xem bói. Tại đây Sí bảo người nhà của người bệnh đưa tờ tiền mệnh giá 20.000đ nhúng vào chén rượu để xem bói. Sau khi đọc vài câu “thần chú” Sí phán gia đình bị kẻ xấu bỏ gia rông (còn gọi là “đồ độc”) trong vườn nên gia đình có người bị đau ốm và chết. Sí còn phán rằng muốn hết bệnh thì phải tìm được “đồ độc” mà chỉ có Sí mới tìm được. Sau khi nạn nhân rước về nhà giải bệnh, Sí giấu một bịch nilông gọi là “đồ độc” vào túi áo, lợi dụng trong lúc ra vườn đào tìm, Sí lén lấy ra và bảo đã tìm được túi “đồ độc”. Sau đó Sí lên đèn làm lễ cúng giải bệnh. Mỗi lần bói, tìm “đồ độc” và giải bệnh, Sí lấy mỗi người gần 2 triệu đồng. Nhiều người tin lời Sí, bệnh tình ngày càng nặng thêm. 

Thầy bói trừ tà xong, con bệnh lăn ra chết ảnh 1
Lấy lời khai đối tượng Đinh Thị Sí 


Cho đến bây giờ, cơn bạo bệnh của anh Đinh Văn Thủy (27 tuổi, ngụ xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà) vẫn chưa hết. Tiền mất tật mang, nợ nần chồng chất vì tin lời Sí giải “đồ độc”. Đầu năm 2012, anh Thuỷ lâm bệnh, người vợ Đinh Thị Sơn, đã tìm đến Sí xem bói và rước về tìm túi “đồ độc” phía sau vườn. Sau lần đó sức khỏe của anh Thủy vẫn không thuyên giảm, người vợ tiếp tục cầu cứu Sí. Lần này Sí “tìm” được một túi đồ độc khác cũng trong vườn gia đình. Nghe lời Sí, hai vợ chồng bỏ ngôi nhà gạch mới cho rằng bị dính “đồ độc”. Mượn khu đất cha mẹ vợ dựng chòi tạm bợ ở qua ngày. Hai lần nhờ Sí giải “đồ độc” vợ chồng nghèo mất 4 triệu đồng. Tuy nhiên bệnh tình anh Thuỷ không hề thuyên giảm. Hoặc như trường hợp ông Đinh Văn Hút (68 tuổi, ở Làng Mon, xã Sơn Cao) bị bệnh. Theo “qui định” mang chai rượu và tờ tiền 20.000đ đến nhà Sí xem bói. Sí phán ông Hút bị kẻ xấu bỏ “đồ độc” rồi trực tiếp đến nhà ông Hút tìm và giải con ma “đồ độc” đang bị chôn sau bếp. Tuy nhiên sau đó bệnh tình của ông Hút ngày càng nặng thêm và cuối cùng dẫn đến tử vong.
Qua nắm tình hình, Công an huyện Sơn Hà đã phát hiện và triển khai lực lượng trực tiếp xuống hiện trường điều tra vạch trần bộ mặt thật của thầy cúng Đinh Thị Sí.

Thu lợi từ bóng ma “đồ độc”

Thầy bói trừ tà xong, con bệnh lăn ra chết ảnh 2
“Đồ độc” mà các đối tượng đem chôn lừa gạt các nạn nhân


Mới đây Công an huyện Sơn Hà đã làm rõ đối tượng Đinh Thị Rết (thôn Tà Pía, xã Sơn Hải) về hành vi lừa đảo giống như Đinh Thị Sí. Thấy tập tục bà con đồng bào hay cúng bái khi đau ốm... Đinh Thị Rết đã bày trò  lừa lấy tiền của nhiều cư dân địa phương. Khoảng đầu năm 2012, ông Đinh Văn Đẻ (ở cùng địa phương) bị đau đầu, đau bụng liền tìm đến nhà Rết xem bói giùm. Rết xem bói bằng hình thức xem tiền, mệnh giá từ 2.000 đến 20.000 đồng. Khi xem bói, Rết nhúng tiền vào chén rượu, cầm lên xem và phán, ông Đẻ bị đau là do ngoài đám ruộng của ông có một túi "đồ độc". Sau đó, Rết chỉ chỗ cho ông Đẻ đào gói "đồ độc” ngoài đám ruộng nhưng đào mãi vẫn không thấy, khi Rết tự tay đào thì phát hiện ngay một gói "đồ độc" gồm: 1 bọc ni-lông màu đen, trong chứa phân, chén mẻ...

Qua công tác nắm tình hình và nhiều lần xác minh vụ việc, ngày 12-6, Công an huyện Sơn Hà trực tiếp làm việc với Rết. Tại cơ quan điều tra, Rết thừa nhận mục đích xem bói của mình là để kiếm tiền. Rết đã lấy của ông Đẻ 300 ngàn đồng sau khi xem bói và công tìm "đồ độc". Thực tế, các gói bùa gọi là "đồ độc" là do Rết tự làm, sau đó bỏ vào ống tay áo, khi đào tìm dưới đất thì gói "đồ độc" tự rơi xuống đất. Với chiêu thức này, chỉ có Rết mới tìm được các gói "đồ độc" khi phán nó ở đâu! 

Theo Thượng tá Võ Văn Đãi – Trưởng Công an huyện Sơn Hà, trong năm 2012, huyện Sơn Hà xảy ra 5 vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc trong nhân dân gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Chính từ nhận thức lạc hậu ở một số vùng, khi bị đau không đến bệnh viện nhưng tìm đến thầy bói, thầy cúng đã làm gia tăng nghi kỵ cầm đồ thuốc độc trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài việc lực lượng Công an vạch trần các đối tượng thầy cúng, thầy bói lừa đảo trên, từng cán bộ, đảng viên cũng như chính quyền địa phương phải quán triệt nhận thức về nghi kỵ cầm đồ cũng như nạn bói, cúng mê tín dị đoan. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân và đẩy mạnh công tác y tế chăm sóc sức khoẻ người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC