Pháp luật

Thắt chặt an ninh sau thảm án, cướp tiệm vàng Ngọc Bích

ANTĐ - Bất an sau vụ thảm sát, cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, hàng loạt hiệu vàng ở Hà Nội đã chi hàng chục triệu đồng cho việc thắt chặt an ninh.

Sau khi xảy ra vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích làm chấn động dư luận, không chỉ tại Bắc Giang mà hàng loạt tiệm vàng trên địa bàn Hà Nội bắt đầu lo lắng, "rủ nhau" thắt chặt an ninh.

Hàng thiết bị an ninh vào “mùa”

Vụ cướp tại tiệm vàng Ngọc Bích xảy ra khiến hầu hết các hộ kinh doanh vàng bạc đều lo lắng, bất an. “Ăn theo” vụ việc này, đồng thời nắm bắt được tâm lý của người dân, bộ phận kinh doanh tranh thủ tung các quảng cáo, mời chào lắp đặt thiết bị an ninh dày đặc trên các trang mạng. Có đơn vị kinh doanh còn đưa tin về vụ thảm sát, nhu cầu lắp đặt thiết bị an ninh của các tiệm vàng và sau đó quảng cáo về các thiết bị của cửa hàng mình.

Các thiết bị an ninh trên thị trường hiện nay có đủ chủng loại sản phẩm với giá thành từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng chủ yếu từ nhập ngoại. Ví dụ như loại camera được gắn đèn LED hồng ngoại, có thể quan sát dễ dàng trong đêm có giá từ 4 – 10 triệu đồng. Các sản phẩm cao cấp xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức... nhiều tính năng như góc nhìn “siêu” rộng, độ nét cao, dễ quan sát ngay cả trong đêm, ghi được cả tiếng, thậm chí có thể theo dõi camera thông qua điện thoại di động…

Thắt chặt an ninh sau thảm án, cướp tiệm vàng Ngọc Bích ảnh 1

Tại thời điểm này, đối với nhiều tiệm vàng, hệ thống camera là chưa đủ.


Các cửa hàng bán thiết bị an ninh cho biết, sau vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích, nhu cầu đảm bảo an ninh của người dân tăng cao hơn, vì vậy sản phẩm cũng được tiêu thụ mạnh hơn. “Mức tiêu thụ thời gian này của cửa hàng có thể nói tăng gấp đôi thời điểm trước khi xảy ra vụ cướp. Không chỉ các tiệm vàng mà một số gia đình người dân cũng tới cửa hàng vì có nhu cầu lắp đặt thiết bị chống trộm để đảm bảo an toàn”, anh Mạnh Thắng, chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị an ninh, chống trộm tại Trung Hòa, Nhân Chính cho hay.

Không chỉ mua sắm, lắp đặt các thiết bị an ninh, khách hàng còn có nhu cầu mua chó nghiệp vụ để tăng cường an ninh cho công sở, cơ sở kinh doanh, nhà ở. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm PDS cho biết, sau khi xảy ra vụ thảm sát tại hiệu vàng Ngọc Bích, hàng loạt khách hàng gọi điện, tìm đến Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) hỏi mua, do nhu cầu lớn nên hiện nay trung tâm đang “cháy” mặt hàng này.

Lắp đặt, gia cố phương tiện an ninh

Ông Sơn, chủ tiệm vàng Hoàng Kim trên đường Lương Định Của, Kim Liên vừa đầu tư cả chục triệu đồng để thuê thợ làm thêm chấn song sắt trên khu vực tầng hai, đảm bảo an toàn cho cửa hàng. Ngoài ra, trong khu vực bán hàng của tiệm, ngoài camera, hệ thống báo động cũng được ông Sơn lắp đặt kỹ càng phía dưới chân nhân viên. Chỉ cần thấy xảy ra điều gì bất thường, nhân viên sẽ dùng chân nhấn nút, hệ thống sẽ lập tức hoạt động.

“Kinh doanh vàng cả chục năm nay, nhưng gia đình tôi cứ nghĩ tiệm mình nhỏ, không cần phải trang bị hệ thống quá hiện đại, cửa trên tầng hai cũng chỉ có lớp kính. Sau khi đọc tin tức về vụ thảm sát ở Bắc Giang tôi mới thấy bất an nên thuê thợ đến gia cố cửa, tôi sẽ nghiên cứu tìm hiểu thêm để có các biện pháp cần thiết nhất đảm bảo an nình cho gia đình, không thể chủ quan được”, ông Sơn cho biết.

Thắt chặt an ninh sau thảm án, cướp tiệm vàng Ngọc Bích ảnh 2

Ông Sơn đang thuê thợ đến lắp đặt thêm chấn song sắt cho cửa ban công tầng hai. (Ảnh chụp sáng 8/9). Ảnh: Minh Tùng.


Chủ tiệm vàng Toàn Loan trên phố Hàng Bạc cũng vừa hoàn thành lắp đặt thêm hệ thống báo động của Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an thành phố Hà Nội. Anh Toàn cho biết, trước đây gia đình chỉ sử dụng hệ thống camera theo dõi nhưng giờ mới thấy lo ngại nên cho lắp hệ thống báo động. Loại thiết bị này khá thuận tiện vì được hoạt động theo cơ chế vô tuyến và hữu tuyến, được kích hoạt trong chế độ chờ và hoạt động không phụ thuộc vào nguồn điện. Khi bị cướp tấn công, nhân viên chỉ cần nhấn nút, tín hiệu sẽ được truyền đi, thông báo cụ thể tên cửa hàng và địa điểm số điện thoại của các cơ quan chức năng.

Ông Phạm Quốc Thành, chủ tiệm vàng Việt Tiến trên đường Láng cũng cho biết, hiện cửa hàng đã trang bị 9 camera và 4 hệ thống báo động hoạt động 24/24. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh tuyệt đối, vàng Việt Tiến còn thuê thêm hai bảo vệ ban ngày, ban đêm cũng có ba bảo vệ túc trực. Màn hình theo dõi camera cũng được đặt tại phòng riêng có nhân viên theo dõi.

“Xác định kinh doanh vàng bạc thì phải có hệ thống an ninh đảm bảo. Các cửa cứ phải có khóa trấn song đầy đủ. Tôi thấy tiệm vàng Ngọc Bích trên Bắc Giang quá sơ hở khi toàn bộ cửa sổ đều chỉ có lớp kính”, ông Thành nói.

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xiết chặt an ninh các tiệm vàng

Để tăng cường phối hợp chỉ đạo, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ, UBND Thành phố vừa chỉ đạo NHNN Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương, Tài chính, Công an Thành phố, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND các quân, huyện... thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên địa bàn Thành phố.

UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với NHNN Việt Nam chi nhánh Thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội xây dựng và thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hoạt động tại trụ sở các Ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, các địa điểm kinh doanh vàng và ngoại tệ trên địa bàn.

Theo Đất Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC