Chính trị - Xã hội

Thắp lên ngọn lửa “Hào khí Thăng Long”

MAI ANH
ANTĐ - Với ngọn lửa linh thiêng được mang về từ đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Dự án đúc 60 bức tượng vàng Đức Thánh Gióng - Hào khí Thăng Long, chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014) đã chính thức được khởi động. 

Thắp lên ngọn lửa “Hào khí Thăng Long” ảnh 1
Bức tượng vàng Thánh Gióng hoàn chỉnh

Sáng 20-7 tại làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định đã diễn ra Lễ chập lửa thiêng nấu đồng, đúc 60 bức tượng vàng Thánh Gióng do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam, Báo An ninh Thủ đô, Công ty Hữu nghị Á Châu phối hợp thực hiện. Đây là ngọn lửa linh thiêng được mang về đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội - nơi gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của dân tộc. Tới dự buổi lễ có nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, bà Đinh Thị Hương Bình - Phó Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - Giám đốc Công ty Hữu nghị Á Châu cùng đại diện các đơn vị tổ chức. 

Thắp lên ngọn lửa “Hào khí Thăng Long” ảnh 2
Nhà sử học Dương Trung Quốc và Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ Đinh Thị Hương Bình
thực hiện nghi thức chập lửa

Phát biểu tại buổi lễ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Thánh Gióng là người anh hùng truyền thuyết gắn liền với thời đại, khởi đầu cho công cuộc bảo vệ nền độc lập tự chủ của dân tộc. Thánh Gióng đã trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước, của trách nhiệm công dân. Ngoài việc hướng tới dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chúng tôi muốn phát động hoạt động tới không chỉ người dân, mà những nghệ sỹ tạo hình, những nhà hoạt động văn hóa quan tâm hơn nữa tới đời sống tâm linh, đời sống văn hóa của người dân”. Lễ chập lửa đúc tượng vàng Thánh Gióng mang ý nghĩa tôn vinh, lưu truyền và bảo tồn những giá trị di sản văn hóa của dân tộc, thể hiện trách nhiệm và sự thành kính của những người thực hiện dự án đối với công trình chứa đựng những giá trị văn hóa, tâm linh của người Việt. 

Thắp lên ngọn lửa “Hào khí Thăng Long” ảnh 3
Các nghệ nhân rót đồng đổ vào khuôn

Sau lễ chập lửa, các nghệ nhân làng nghề đã cùng nổi lửa, rót những mẻ đồng đầu tiên để tạo nên những bức tượng Thánh Gióng. Tượng vàng Thánh Gióng được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, đảm bảo kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật, yếu tố lịch sử, dựa trên nguyên mẫu tượng đài Thánh Gióng tại xã Sóc Sơn, Hà Nội do tác giả - nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân thực hiện. 60 bức tượng đều được đúc bằng đồng nguyên chất mạ vàng, có chiều cao 80cm và trọng lượng 60kg. Sau khi 60 tượng vàng Thánh Gióng được đúc hoàn thành, BTC sẽ thực hiện nghi lễ cầu an, cầu phúc, cầu hòa bình, thịnh vượng, lễ nhập linh tại đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. BTC sẽ dành tặng 1 tượng vàng Thánh Gióng cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để bán đấu giá, toàn bộ số tiền thu được sẽ ủng hộ, giúp đỡ ngư dân biển đảo bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, thể hiện đúng tinh thần mà dự án hướng đến. BTC cũng sẽ trao tặng một bức tượng cho UBND thành phố Hà Nội để tại Bảo tàng Hà Nội. Lễ trao các bức tượng cho các cá nhân, tổ chức sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và được truyền hình trực tiếp sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Cùng với đó, lễ rước 60 tượng vàng từ đền Gióng đi quanh hồ Gươm về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trưng bày tượng vàng Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và triển lãm ảnh về Hà Nội xưa và nay sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến 5-10. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC