Kinh doanh

Thao túng cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Quân và một cá nhân bị xử phạt 1,2 tỷ đồng

Nhật Linh
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương vì đã có hành vi thao túng cổ phiếu FTM của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Theo đó, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN đã ban hành các quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Mạnh Thường (Địa chỉ: 83B đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bà Phạm Thị Phương (Địa chỉ: 318/56/6 đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

UBCKNN cho biết, ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương đã sử dụng 50 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu FTM của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Thao túng cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Quân và một cá nhân bị xử phạt 1,2 tỷ đồng ảnh 1

Hành vi thao túng cổ phiếu có chế tài xử phạt tương đối nặng (Ảnh minh họa)

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an và kết quả kiểm tra, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu FTM của 2 cá nhân nêu trên gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm.

Do đó, ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương mỗi người bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định.

Được biết, ông Lê Mạnh Thường hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Quân nêu trên; còn bà Phạm Thị Phương là Thành viên Ban kiểm soát.

Trên thị trường, giá cổ phiếu FTM của Đức Quân đang giao dịch quanh 3.900 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu này đã từng lao dốc từ mức khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu vào khoảng giữa năm 2019 xuống mức chỉ còn quanh 1.500 -2.000 đồng/cổ phiếu trong năm 2020.

Hiện tại, cổ phiếu FTM đang trong diện kiểm soát đặc biệt thời gian dài, do lợi nhuận liên tục âm, tính đến ngày 30/6/2021 doanh nghiệp lỗ lũy kế hơn 290 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC