Thế giới

Tháo các “nút thắt” tăng trưởng

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Khi hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014, Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo các nước cần tháo những “nút thắt” tăng trưởng như hạ tầng, thị trường lao động, môi trường kinh doanh...
Tháo các “nút thắt” tăng trưởng ảnh 1
WB cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 sẽ giảm so với dự báo trước đây 
bởi tăng trưởng chậm lại ở các nước đang phát triển


Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố ngày 10-6 tại Washington, Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ thấp các mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014. Đáng chú ý lý do chính khiến WB phải hạ mức dự báo tăng trưởng lần này là do tình trạng trì trệ tại các nước đang phát triển – vốn là khu vực tăng trưởng cao nhất thế giới, trong khi các nền kinh tế phát triển lại tăng trưởng khả quan hơn. 

Cụ thể, WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 xuống còn 2,8% so với mức 3,2% đưa ra hồi tháng 1 năm nay. Trong đó, các nước phát triển nỗ lực đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, đạt 1,9% so với mức 1,3% của năm 2013 và đáng thất vọng là các quốc gia đang phát triển lại chỉ có thể tăng trưởng 4,8% năm 2014, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 5,3% hồi đầu năm.

Báo cáo của WB cũng đưa ra những nguyên nhân khiến định chế tài chính này phải hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đó là thời tiết không thuận tại Mỹ, khủng hoảng tại Ukraine, quá trình tái cân đối tại Trung Quốc, bất ổn chính trị tại một số nước thu nhập trung bình, tốc độ tái cơ cấu chậm chạp và hạn chế năng lực.

Tuy nhiên, WB cũng đưa ra những đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế thế giới trong 1-2 năm tới. Theo định chế tài chính này, nền kinh tế toàn cầu sẽ lấy lại đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm và nâng mức tăng trưởng lên lần lượt 3,4% và 3,5% trong các năm 2015 và 2016. 

Các nước thu nhập cao sẽ đóng góp 50% mức tăng trưởng trong 2 năm 2015-2016 trong khi con số này năm 2013 dưới 40%, và điều này sẽ tạo động lực quan trọng cho các nước đang phát triển. Trong vòng 3 năm tới, các nền kinh tế thu nhập cao sẽ đóng góp một lượng cầu tương đương 6.300 tỷ USD, tăng mạnh so với 3.900 tỷ USD trong 3 năm qua.

Bên cạnh đó, rủi ro tài chính ngắn hạn đã giảm bớt đối với kinh tế thế giới, một phần bởi rủi ro xấu đã không gây bất ổn nghiêm trọng và một phần do các biện pháp điều chỉnh kinh tế gần đây đã góp phần giảm bớt mức độ tổn thương. Thâm hụt tài khoản vãng lai của một số nền kinh tế bị tác động nặng nề nhất trong năm 2013 và đầu năm 2014 đã thuyên giảm và dòng vốn chảy đến các nước đang phát triển đã đảo ngược. 

Phát biểu khi công bố báo cáo, Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã nhấn mạnh tới việc các nước đang phát triển cần phải tăng tốc và đầu tư nhiều hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu trong nước thì mới có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế tổng thể và đủ mức xoá nghèo cùng cực ngay trong thế hệ hiện tại. Bởi theo ông, tỷ lệ tăng trưởng tại các nước đang phát triển vẫn ở mức thấp đã không tạo đủ số việc làm cần thiết để cải thiện cuộc sống của 40% số người thuộc diện nghèo nhất.

Ngoài ra, chương trình tái cơ cấu bị dừng lại tại một số nước đang phát triển cũng cần được khởi động lại nhằm duy trì tăng trưởng nhanh. Ông Andrew Burns, tác giả chính bản báo cáo năm nay, cho rằng cần phải tháo những nút thắt hạn chế trong ngành năng lượng, cơ sở hạ tầng, thị trường lao động và môi trường kinh doanh tại nhiều nền kinh tế bởi chúng đã cản trở tốc độ tăng trưởng GDP và năng suất lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC