Chính trị - Xã hội

Thanh tra toàn diện vụ việc MobiFone mua lại AVG

Hà Linh
ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thanh tra toàn diện vụ việc MobiFone mua lại AVG ảnh 1

MobiTV có lãi sau khi chuyển từ AVG về MobiFone

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Theo đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 12-2015, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ban hành quyết định chính thức phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Tuy nhiên, MobiFone không công bố cụ thể số cổ phần đã mua từ AVG. Trong khi đó, một số nguồn tin từ MobiFone lại cho biết, họ đã mua lại 95% cổ phần của AVG và MobiFone sẽ tiếp nhận nguyên trạng truyền hình An Viên trong vòng 3-6 tháng.

MobiFone cho biết, việc đầu tư, kinh doanh truyền hình kỹ thuật số là bước đi nằm trong chiến lược kinh doanh của MobiFone giai đoạn 2016 - 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. MobiFone dự kiến sẽ kết hợp các dịch vụ giữa viễn thông di động và truyền hình, cung cấp dịch vụ truyền hình có tính tương tác cao, cung cấp dịch vụ truyền hình với nội dung hấp dẫn, chất lượng cao, cung cấp các dịch vụ tương tác, các gói cước mới tích hợp giữa truyền hình và di động. MobiFone đặt mục tiêu phát triển 1 triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016 và đến năm 2020 trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

AVG chính thức phát sóng ngày 11-11-2011 sau 1 năm phát sóng thử nghiệm. Hiện tại, công nghệ của AVG không còn ở thời kỳ đỉnh cao như khi mới ra mắt. AVG hiện có khoảng 400.000 thuê bao. So với khoảng 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền hiện nay thì thuê bao của AVG được cho là rất khiêm tốn.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 7-2016, lãnh đạo MobiFone cho biết, sau 6 tháng khi chuyển về MobiFone thì dịch vụ truyền hình MobiTV (trước đây là thương hiệu An Viên) đã lãi 6,4 tỷ đồng. “Đây là lần đầu tiên dịch vụ truyền hình có lãi sau một thời gian dài bị lỗ”- đại diện MobiFone nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC