Chính trị - Xã hội

Thanh tra toàn diện dự án Nam Đô Complex

Chính Trung
ANTĐ - Sáng nay, 29-7, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố quyết định thanh tra dự án Chung cư Nam Đô Complex - 609 Trương Định, Hoàng Mai, TP Hà Nội – địa chỉ nhiều lần bị người dân tố cung cấp nước không đủ chất lượng dùng cho sinh hoạt.

Ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, sáng nay, 29-7, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức công bố quyết định tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng Chung cư Nam Đô Complex - 609 Trương Định, Hoàng Mai, TP Hà Nội do Công ty CP đầu tư Dầu khí toàn cầu GP-Invest làm chủ đầu tư.

Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung theo đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Thời gian làm việc của đoàn tối đa là 45 ngày. Không chỉ quan tâm tới vấn đề nước sinh hoạt tại dự án kém chất lượng, Đoàn có nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng dự án; kinh doanh bất động sản; quản lý sử dụng nhà chung cư và một số nội dung khác theo chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng; đồng thời, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo theo đơn của công dân; báo cáo kết quả thanh tra với Chánh Thanh tra để báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Thanh tra toàn diện dự án Nam Đô Complex ảnh 1
Người dân dùng tay không cũng có thể xới tung nền bể ngầm của chung cư CT1 Nam Đô

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại khu chung cư Nam Đô, 609 đường Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội và khẩn trương khắc phục. Nếu phát hiện có vi phạm cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và có giải pháp tổng thể để cung cấp nước sạch ổn định, an toàn vệ sinh, bảo đảm sức khỏe của người dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Cuối tháng 6-2014, Báo An ninh Thủ đô đã có bài “Dân chung cư cao cấp phải ăn nước bẩn” phản ánh việc Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xác định, nước sinh hoạt cấp cho các hộ dân tòa nhà Nam Đô (609 Trương Định) “không đảm bảo chất lượng ăn uống, sinh hoạt” và yêu cầu dừng cung cấp song chủ đầu tư tòa nhà - Công  ty CP đầu tư dầu khí Toàn Cầu - phớt lờ và tiếp tục để các hộ dân ăn nước bẩn thêm gần 40 ngày.

Sau đó, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đến lấy mẫu và xét nghiệm nhanh 15 mẫu nước sinh hoạt tại bể mái của các tòa nhà CT1A, CT1B cùng một số mẫu nước trong hộ gia đình của khu đô thị Nam Đô. Kết quả, tất cả 15 mẫu đều không đạt các chỉ số Clo dư và Pecmangannat, có 5 mẫu không đạt chỉ số về Coliform và NO2, 1 mẫu không đạt chỉ số về Coliform chịu nhiệt ở mức độ thấp, 2 mẫu không đạt chỉ số về NH4 và Amoni. Ngoài ra còn 4/15 mẫu không đạt chỉ tiêu về nitrit…

Vừa qua, khi tiến hành thau rửa bể ngầm, người dân đã phát hiện hiện tượng nước bẩn từ bên ngoài thẩm thấu vào trong bể nước ngầm của tòa nhà CT1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC