Quân sự

Thanh tra quân đội Nga “ung dung” bay trên bầu trời Mỹ

Mai Phương
ANTĐ - Thanh tra quân đội Nga ngày 28-7 đã bắt đầu thực hiện một loạt các chuyến bay giám sát trên bầu trời Hoa Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở quốc tế.
Thanh tra quân đội Nga “ung dung” bay trên bầu trời Mỹ ảnh 1

Máy bay Tupolev Tu-154M/LK-1 của Nga


Theo ông Sergei Ryzhkov, Giám đốc Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro hạt nhân quốc gia Nga, các chuyên gia Nga sẽ thực hiện hai nhiệm vụ giám sát liên tục, trên chiếc máy bay Tupolev Tu-154M/LK-1 từ ngày 28-7 đến 12-8.

"Các nhiệm vụ sẽ được thực hiện từ căn cứ không quân Travis ở California và căn cứ không quân Wright-Patterson ở Ohio", ông Ryzhkov cho biết. Cũng theo ông Ryzhkov, đây là chuyến bay giám sát thứ 23 và 24 trong năm 2013 của Nga trên lãnh thổ các nước thành viên Hiệp ước Bầu trời mở.

Thanh tra Nga, cùng với các chuyên gia Hoa Kỳ, sẽ vận hành thiết bị giám sát trên khoang máy bay được quy định trong Hiệp ước Bầu trời mở quốc tế.

Theo hiệp ước này, mỗi máy bay bay theo chương trình “Bầu trời mở” được trang bị một bộ cảm biến bao gồm các máy ảnh quang học, máy quay video với màn hình hiển thị thời gian thực, các thiết bị cảm biến hình ảnh nhiệt hồng ngoại và radar.

Hiệp ước Bầu trời mở, có hiệu lực vào ngày 1-1-2002, cho phép thanh tra quân sự của 34 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của nhau, để thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch của các lực lượng và hoạt động quân sự.

Nga phê chuẩn hiệp ước này hồi tháng 5-2001.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC