Chính trị - Xã hội

Lào Cai:

Thanh tra hoạt động khai thác vàng sa khoáng của công ty Ecotech

Trần Hiền
ANTĐ -Việc khai thác khoáng sản không đúng quy cách mấy năm trở lại đây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Công thương Lào Cai ra thông báo tạm dừng khai thác và thanh tra toàn diện đối với hoạt động khai thác vàng sa khoáng của công ty cổ phần Ecotech tại huyện Văn Bàn.

Thanh tra hoạt động khai thác vàng sa khoáng của công ty Ecotech ảnh 1
Những hệ lụy từ việc khai thác khoáng sản là việc nhìn thấy rõ nhất trong môi trường

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lào Cai cho biết, công ty cổ phần Ecotech Việt Nam đã không chấp hành một số qui định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước. Cụ thể là tại một số điểm đã khai thác xong, công ty không cho xây dựng lại các kè rọ bằng đá theo dự án, mà chỉ chỉ tiến hành đắp be bờ suối bằng cuội, sỏi. Một số điểm công ty đã và đang khai thác nằm ngoài ranh giới giao đất giai đoạn 1 như khu vực cầu sắt Dương Quì, cầu Nậm Xây và các thôn Khe Chấn, Khổi Pha xã sơn Thủy. Đặc biệt công ty Ecotech Việt Nam còn tổ chức khai thác trái phép trong khu vực ruộng lúa nước tại nơi giáp ranh giữa hai xã Nậm Xé và Minh Lương.

Công ty cổ phần Ecotech Việt nam được cấp phép “Khai thác vàng sa khoáng kết hợp tu tạo, nắn dòng chảy suối Chăn, suối Nậm Xây và Ngòi Nhù huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai” với tổng chiều dài 81 ki-lô-mét. Công ty đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2010. Tuy nhiên, theo báo cáo của công ty từ trước đến nay thì sản lượng vàng khai thác, doanh thu và các khoản nộp ngân sách quá thấp so với mục tiêu của dự án đã được phê duyệt.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã tạm dừng hoạt động của công ty này từ tháng 5 đến hết tháng 8 năm 2011, do không có thiết kế mỏ và thiếu một số thủ tục khai thác khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC