Chính trị - Xã hội

Thanh tra Chính phủ: Có cơ sở việc EVN đưa chi phí xây sân tennis, biệt thự vào giá điện

Nguyễn Phan
ANTĐ - Những ngày gần đây, thông tin Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) bị Thanh tra Chính phủ kết luận đưa cả chi phí xây biệt thự, sân tenis, nhà trẻ… vào hạch toán giá điện khiến dư luận bức xúc. Dù EVN vừa bác bỏ nội dung kết luận thanh tra nói trên song trao đổi với báo chí sáng 15-10, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định, những kết luận về EVN là có cơ sở.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN được tiết lộ cách đây vài ngày, nhiều sai phạm nghiêm trọng tại tập đoàn này đã bị phát hiện. Cụ thể, EVN bị đánh giá đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính; đầu tư vào lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm gần 2.000 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ: Có cơ sở việc EVN đưa chi phí xây sân tennis, biệt thự vào giá điện ảnh 1
Đại diện Thanh tra Chính phủ tại buổi họp báo

EVN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án, làm tăng chi phí cho sản xuất điện trong năm 2011 tại các dự án này gần 225 tỷ đồng; Đặc biệt,  khi đầu tư cho 6 dự án nguồn điện, tập đoàn này đã tính nhiều khoản chi phí vô lý, trong đó có cả chi phí để xây nhà biệt thự, chung cư cao tầng cho nhân viên, bể bơi, sân tennis… với tổng kinh phí gần 600 tỷ đồng vào giá bán điện cho người dân. Ngoài ra, EVN còn chi tiêu tiền mua ô tô công sai quy định nhiều tỷ đồng.... 
Tại cuộc họp báo sáng 15-10, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, EVN vừa phản hồi cho rằng các chi phí mà tập đoàn này dùng để xây dựng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tenis là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện. Do vậy, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này để nhận diện một cách đầy đủ, chính xác hơn. 
Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ khẳng định những kết luận thanh tra tại EVN được đưa ra là có cơ sở. Ông Ngô Văn Khánh phân tích: “Chúng tôi nói các công trình xây dựng này là biệt thự, bể bơi, sân tenis nhưng EVN thì gọi là khu điều hành và cho đó là sự cần thiết và thực tiễn đòi hỏi phải có. Dù vậy, quan điểm của chúng tôi là các công trình nhà trẻ, bể bơi, sân tennis phải dùng nguồn vốn phúc lợi để xây dựng, còn nếu dùng nguồn vốn khác thì về mặt nguyên tắc vẫn được khấu hao dần vào giá điện và như vậy là vẫn tính vào giá thành của điện” .

Tương tự, nội dung kết luận thanh tra về việc EVN mua sắm xe công vượt quy định, dù phía EVN có giải thích việc mua sắm này nhằm phục vụ cho công việc nhưng ông Ngô Văn Khánh khẳng định, sai phạm vẫn là sai phạm. Ngoài ra, qua thanh tra tại EVN và làm việc với các cơ quan chức năng liên quan, Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy có 17 việc có vấn đề tại EVN cần phải tiếp tục làm rõ.

Trong khi đó, ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết đến giờ Thủ tướng Chính phủ chưa cho ý kiến chính thức về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại EVN nên hiện chưa thể công bố kết luận tại EVN. Khi có ý kiến chỉ đạo chính thức của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố theo quy định.

Cũng tại cuộc họp báo sáng 15-10, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện các kết luận thanh tra về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Tập đoàn Cao su Việt Nam (CaosuVina) cũng đang được hoàn tất và sẽ công bố trong thời gian gần nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC