Chính trị - Xã hội

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện dã chiến thế nào?

An Nhiên
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa hướng dẫn bảo hiểm xã hội các địa phương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế giai đoạn dịch bệnh Covid-19.
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện dã chiến thế nào? ảnh 1

Các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục chung tay phòng chống dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các địa phương chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và thống nhất với các cơ sở sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh tại mỗi địa phương, đơn vị để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021 của Bộ Y tế.

Văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng lưu ý hoạt động thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế đặc thù như cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, bệnh viện dã chiến mới thành lập.

Theo đó, đối với cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, Bảo hiểm xã hội các tỉnh sẽ thực hiện thanh toán theo quy định về chế độ bảo hiểm y tế đối với chi phí để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh (không bao gồm các chi phí để khám chữa bệnh Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) ban hành theo Quyết định số 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế).

Đối với bệnh viện dã chiến mới thành lập, Bảo hiểm xã hội các địa phương cần tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng khám chữa bệnh với cơ sở được giao quản lý bệnh viện dã chiến. Thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng bệnh viện và thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đối với bệnh viện chuyển đổi công năng. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cần thống nhất với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, danh sách nhân viên y tế hành nghề tại bệnh viện dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến; Xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan bảo hiểm xã hội làm căn cứ thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định...

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu bảo hiểm xã hội các địa phương phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế. Tất cả người bệnh bảo hiểm y tế được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ Bảo hiểm y tế hoặc ngân sách chi trả theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC