Chính trị - Xã hội

Thanh thải đường dây, tránh gây lãng phí

Hà Linh
ANTĐ - Kế hoạch thanh thải đường dây, dọn “rác trời” năm 2014 của thành phố Hà Nội sắp kết thúc. Thực tế triển khai công việc này thời gian qua cho thấy, đã có sự lãng phí khi thực hiện.

Thanh thải đường dây, tránh gây lãng phí ảnh 1Năm 2015, Hà Nội sẽ tiếp tục thanh thải đường dây, bó gọn cáp

Hàng tỷ đồng bị thanh thải

Phát biểu tại cuộc họp kiểm điểm về tiến độ công tác thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây, cáp thông tin đi nổi trên các tuyến phố sáng 12-12, ông Vũ Hoàng Sơn - Phó Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết: “Doanh nghiệp ủng hộ chủ trương thanh thải đường dây cáp không còn sử dụng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm năm 2014, khi triển khai năm 2015 cần giảm thiểu thời gian mất liên lạc của khách hàng khi thanh thải và đặc biệt là giảm lãng phí”.

Theo đại diện VNPT, việc thanh thải thời gian qua đã gây lãng phí lớn, có tuyến phố doanh nghiệp mất 100 triệu đồng.  “Dây cáp đã cắt rồi không thể nối lại được, mà phải thay thế. Mỗi tuyến phố như vậy mất vài trăm triệu đồng. Kéo lại dây mới cũng tốn kém thời gian, công sức và tiền của. Doanh nghiệp đang phải vay mượn mấy chục tỷ đồng, nếu tiếp tục thanh thải như thế càng làm khó cho chúng tôi” - đại diện VNPT Hà Nội kiến nghị. 

Theo đại diện của Truyền hình Cáp Hà Nội, những tuyến phố nào vừa được đầu tư, mới mở hoàn toàn thì không cần thanh thải dây toàn bộ. Vị đại diện này cho hay, hiện nay các đơn vị đang làm theo cách thanh thải toàn bộ, kể cả dây cáp đang sử dụng.

Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, tính đến ngày 11-12, việc thanh thải, sắp xếp và bó gọn cáp đã được thực hiện tại 44/45 tuyến phố, trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy theo đúng tiến độ đề ra. Tại các tuyến phố này, gông treo và vòng khuyên được bố trí sẵn để doanh nghiệp bó gọn gàng. Ngoài ra, các công ty điện lực quận, huyện cũng đang phố hợp thanh thải, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn quản lý của các công ty điện lực theo kế hoạch. Năm 2015, Hà Nội tiếp tục thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị” nên công tác này tiếp tục được thực hiện.

Xuất hiện cáp mới treo trái phép

Ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) cho biết, qua thực tế triển khai thực hiện giai đoạn 2 và kiểm tra một số tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông thấy bắt đầu có hiện tượng các đơn vị, doanh nghiệp kéo cáp mới trên các tuyến phố đã thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn mà không được sự chấp thuận hay cấp phép của Sở Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, có tình trạng “dọn mà không gọn”. Tại một số tuyến, cột bê tông của công ty điện lực vẫn còn nhiều dây, cáp thông tin thừa, cáp không sử dụng đeo bám chưa được thanh thải. Các đầu cột chưa được vệ sinh sạch sẽ, cáp trùng võng…

Đại diện Công ty chiếu sáng và Thiết bị đô thị thẳng thắn nói, một số nhà mạng kéo lại cáp sau khi thanh thải nhưng không dọn dẹp công trường. Dây cáp cắt vương vãi đầy đường, ảnh hưởng tới an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. “Ông Vũ Hoàng Sơn cũng cho rằng, 50% đường cáp rẽ cắt vào nhà dân vẫn còn bừa bộn, chưa đẹp mắt. Vị đại diện này kiến nghị: “Nên gắn thêm gông vào đầu ngõ hoặc nhà dân để treo cáp cho gọn gàng như ngoài tuyến phố chính” - đại diện VNPT Hà Nội phát biểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC