Chính trị - Xã hội

Thanh niên ưu tú Thủ đô sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tiến Hưng
ANTD.VN - Khoảng 3.500 thanh niên ưu tú của Hà Nội, tuổi đời từ 18 đến 25, đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2017.

Sáng nay (14-2), tại Hà Nội, toàn bộ 30 quận/huyện/thị xã sẽ đồng loạt tổ chức lễ bàn giao quân năm 2017, tiễn 3.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Đây là những thanh niên đã được tuyển chọn kỹ càng, trong đó có nhiều người tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Thanh niên ưu tú Thủ đô sẵn sàng lên đường nhập ngũ ảnh 1Thanh niên Thủ đô sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2017

Hơn 50% có trình độ trung cấp trở lên

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô, đến chiều 13-2, công tác chuẩn bị giao nhận quân của thành phố đã được hoàn tất. Khoảng 3.500 thanh niên ưu tú ở tất cả các quận/huyện/thị xã trên địa bàn Thủ đô đã được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chỉ tiêu bàn giao quân đề ra. Nhiều địa phương còn có số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vượt chỉ tiêu. 

Đáng chú ý, trong số các thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ đợt này, tỷ lệ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp rất cao. Tại quận Hoàn Kiếm, sau khi tuyển chọn và phối hợp với các đơn vị khám sức khỏe, rà soát quân số, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm đã tuyển chọn được 57 công dân (chỉ tiêu của quận Hoàn Kiếm được giao là 45 công dân) gọi nhập ngũ. Trong số này, 44 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. 

Tương tự, tại quận Hà Đông, có 93 thanh niên tiêu biểu nhập ngũ vào quân đội, công an năm 2017. Trong đó, có 53 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã được Thành đoàn Hà Nội biểu dương, khen thưởng. Tại quận Hai Bà Trưng, năm 2017, quận có 94 công dân nhập ngũ (trong đó có 7 công nhân, viên chức, lao động). 

Ở các huyện ngoại thành, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này có trình độ từ trung cấp trở lên cũng chiếm tới 40-50%. Tại huyện Thường Tín, đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân với 170 thanh niên nhận lệnh nhập ngũ. Trong đó, hơn 30% viết đơn tình nguyện và hơn 40% thanh niên trúng tuyển có trình độ trung cấp trở lên. Tại huyện Phú Xuyên, trong số 145 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017, có tới 50% thanh niên có trình độ trung cấp trở lên, 27 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ… 

Trước ngày hội bàn giao quân, những ngày qua, trên toàn thành phố đã diễn ra hoạt động gặp mặt, tặng quà, giáo dục truyền thống, giao lưu giữa quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2016 vừa được ra quân và các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 chuẩn bị nhập ngũ. Hiện tại, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ với tinh thần, quyết tâm sẽ rèn luyện tốt để tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của bộ đội Cụ Hồ và truyền thống anh hùng của quê hương.

Xứng đáng là “lá cờ đầu”

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Hà Nội đã chỉ đạo các quận/huyện/thị xã không tuyển chọn công dân bị cận thị, viễn thị từ 1,5 đi ốp trở lên; ưu tiên tuyển công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; không thực hiện bù đổi quân.

Quy định này tạo ra khó khăn không nhỏ trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay bởi với đặc thù của Thủ đô, đặc biệt ở các quận nội thành, đối tượng công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ do mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) chiếm số lượng lớn, các đối tượng công dân có trình độ đại học, cao đẳng luôn biến động...

Dù vậy, thời gian qua, các địa phương đã thực hiện chặt chẽ từng khâu, từng bước, làm tốt công tác sơ tuyển ở cơ sở và thực hiện chính sách miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ, bảo đảm chặt chẽ, công khai, dân chủ.

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô đánh giá, mùa tuyển quân năm nay, Hà Nội tiếp tục đạt kết quả cao về chất lượng thanh niên trúng tuyển.

Với chỉ tiêu tuyển quân năm 2017 được giao là 3.500 quân, từ ngày 18-1 vừa qua, các quận/huyện/thị xã đã bắt đầu phát lệnh gọi nhập ngũ với tổng số phát lệnh ban đầu là 3.663 công dân (163 trường hợp gọi dự phòng). Trong đó, tỷ lệ công dân được gọi nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp lên tới 52,2%, tỷ lệ thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ chiếm 30%, đặc biệt có 21 trường hợp đang là công chức, viên chức. 

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, để hoàn thành được chỉ tiêu cả về số lượng lẫn chất lượng như vậy là nhờ công tác chuẩn bị đã được triển khai sớm và chu đáo. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng đối tượng.

Cùng đó, thành phố sớm giao chỉ tiêu, giúp các địa phương chủ động triển khai thực hiện. Tất cả các địa phương đều huy động lực lượng cựu chiến binh, phụ nữ vào cuộc tuyên truyền, vận động thanh niên tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc… 

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh nhận định, thành phố sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội tiếp tục giữ vững danh hiệu Lá cờ đầu của cả nước về công tác tuyển quân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC