Thể thao

Thành Lương “bị loại” khỏi cuộc đua Quả bóng vàng 2012

Thuần Thư
ANTĐ - Sáng nay 25-4, BTC giải thưởng Quả bóng vàng 2012 đã công bố danh sách rút gọn 5 ứng viên vào vòng chung kết. Đáng chú ý không có tên Thành Lương, người trước đó có tên trong 10 đề cử.

5 cầu thủ nam có mặt ở vòng chung kết là: Huỳnh Quốc Anh (SHB.Đà Nẵng), Nguyễn Trọng Hoàng (SLNA), Nguyễn Minh Phương (SHB.Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T), Lê Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa).

Việc Thành Lương (cùng 4 đề cử khác gồm Huỳnh Kesley, Gia Từ, Minh Đức, Âu Văn Hoàn) không có tên ở vòng chung kết cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ, mùa giải 2012, tiền vệ sinh 1988 này không có nhiều cơ hội để tỏa sáng khi CLB BĐ Hà Nội gặp nhiều rắc rối, đồng thời ở màu áo đội tuyển, Thành Lương cũng khá mờ nhạt.

Thành Lương “bị loại” khỏi cuộc đua Quả bóng vàng 2012 ảnh 1
Thành Lương có mùa giải 2012 không thật sự thành công

Trong khi đó, việc Huỳnh Kesley không có tên ở danh sách cuối cùng gây ra 2 luồng dư luận. Những ý kiến ủng hộ cựu cầu thủ Sài Gòn Xuân Thành thì rằng, anh đã có một mùa giải thật sự thành công, là điểm sáng và giúp đội bóng giành chức vô địch Cúp quốc gia. Song ở luồng ý kiến ngược lại cho rằng, Huỳnh Kesley không xứng đáng ở khía cạnh đạo đức, khi ngay đầu mùa giải 2013, cầu thủ này vì bị chậm lương đã định kiện đội bóng lên FIFA và có lời lẽ phát ngôn thiếu tôn trọng đội bóng của mình.

Tuy vậy, cuộc đua Quả bóng vàng năm nay không vì thế mà giảm tính cạnh tranh, hấp dẫn.

Trong 1 năm ĐTVN thi đấu bết bát, giải V-League chính là thước đo chính cho cuộc đua Quả bóng vàng của nam. Dễ hiểu, với chức vô địch V-League 2012, SHB ĐN có tới 2 trong 5 đại diện chạy đua chung kết, song do Minh Phương năm qua đã giã từ đội tuyển nên Quốc Anh đang tỏ ra chiếm ưu thế.

Theo cuộc khảo sát của PV báo ANTĐ, Quả bóng vàng năm nay đang là cuộc đua song mã giữa Quốc Anh và Tấn Tài.

Thành Lương “bị loại” khỏi cuộc đua Quả bóng vàng 2012 ảnh 2
Quốc Anh (trái) và Tấn Tài đang là 2 ứng viên sáng giá chạy đua Quả bóng vàng 2012

Đây đều là 2 trụ cột ở đội bóng của mình và cùng là điểm sáng hiếm hoi trong thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2012.

Cho lên bàn cân, Quốc Anh nhỉnh hơn Tấn Tài về mặt thành tích năm qua, khi cùng SHB ĐN vô địch, còn K.Khánh Hòa của Tấn Tài lại có 1 mùa V-League thất bát, với kết cục là giải tán và bị bán lại cho Hải Phòng.

Song vẫn có rất nhiều ý kiến ủng hộ Tấn Tài. Bởi lẽ, trong suốt nhiều năm qua, anh được xem như cánh chim không mỏi, thi đấu nhiệt huyết và được xem như thủ lĩnh ở K.Khánh Hòa lẫn ĐTQG. Và danh hiệu Quả bóng vàng 2012 (nếu có) năm nay cũng coi như sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi đó.

Cả Quốc Anh lẫn Tấn Tài được xem như kẻ tám lạng, người nửa cân. Và cuộc đua Quả bóng vàng năm nay vì thế trở nên đáng xem hơn nhiều. Trong khi đó, ở cuộc đua giành cho nữ, thủ môn Kiều Trinh – cầu thủ nữ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2012 đang gần như không có đối thủ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC