Kinh doanh

Thành lập nhiều đoàn kiểm tra giá cả thị trường, dịp áp Tết

Anh Tú
ANTĐ - Trước thông tin nhiều mặt hàng sinh hoạt đang tăng giá dịp gần Tết, đại diện Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính cho biết, sẽ thành lập các đoàn đi nắm bắt, kiểm tra thị trường.
              Thành lập nhiều đoàn kiểm tra giá cả thị trường, dịp áp Tết ảnh 1
                            Các mặt  hàng phục vụ đời sống dân sinh sẽ được quan tâm kiểm tra

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết, sắp tới sẽ thành lập các đoàn đi nắm bắt, kiểm tra thị trường vào cuối năm và dịp trước Tết Quý Tỵ, dự kiến sẽ kiểm tra cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Trong đó, những địa phương được quan tâm là các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Ngoài ra, các tỉnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng được đặc biệt quan tâm, nhằm nắm bắt kịp thời về tình hình giá cả thị trường để tăng cường hàng hóa bình ổn giá đến phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều khó khăn.

Các công tác như kiểm tra, kiểm soát giá cả đang được gấp rút tiến hành song song với các biện pháp bình ổn giá thị trường. Cục Quản lý Giá sẽ  phối hợp với các ban, ngành khác để nắm bắt tình hình điều phối cung – cầu cũng như nắm tình hình dự trữ hàng hóa để thực hiện bình ổn giá và đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Về việc kiểm soát đăng ký, niêm yết giá, cơ quan quản lý sẽ siết việc kê khai và những phương án tăng giá của các doanh nghiệp tránh tình trạng tăng giá trước, đăng ký sau. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý đã có sự chuẩn bị để kiểm soát giá cả thị trường những tháng sau Tết.

Đây cũng là thời điểm nóng không kém và có khả năng giá cả còn tăng cao hơn trước Tết. Bởi thế, cơ quan quản lý sẽ theo dõi chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra để ổn định mặt bằng giá cả, nhất là mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh.

Ông Tuấn dự báo, chỉ số tiêu dùng trong những tháng đầu năm sẽ không tăng đột biến mà theo quy luật hàng năm, tức là khoảng 1%. Trong năm 2013, những mặt hàng chiến lược được Nhà nước quản lý sẽ thực hiện điều chỉnh giá theo lộ trình, tính toán phù hợp, đảm bảo có cú sốc về giá.

Đặc biệt, những vấn đề nóng được nhiều người quan tâm như giá điện, dịch vụ y tế sẽ được cơ quan quản lý theo dõi chặt để đảm bảo không có tác động kép trong việc tăng giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC