Thế giới

Thành lập liên minh mới chống Nga sẽ chỉ dẫn đến hậu quả nặng nề cho NATO

Việt Dũng
ANTD.VN - Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói rằng London có ý định tạo ra một liên minh chống Nga, nhưng sự xuất hiện của một khối như vậy sẽ gây ra những hậu quả không mong đợi cho NATO.
Anh, Ba Lan và Ukraine có thể tạo ra một liên minh chống Nga và gia tăng ảnh hưởng của London ở khu vực Đông Âu. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh - bà Liz Truss tuyên bố.
Điều đáng chú ý là nhà ngoại giao Anh vẫn được biết đến với tài hùng biện, bà Truss luôn cố gắng thể hiện mình là một chính trị gia cứng rắn và kiên quyết, khi thường xuyên đưa ra những tuyên bố chống Nga liên quan đến chủ đề Ukraine.
Gần đây, nữ chính trị gia này thậm chí còn "cưỡi" một chiếc xe tăng ở biên giới giữa Nga và Estonia, hành động được cho là muốn gửi thông điệp tới Moskva rằng Anh sẵn sàng hành động cứng rắn nhằm bảo vệ các đồng minh.
Trước tình hình trên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, nhà quan sát quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda, Đại tá về hưu Viktor Baranets cho biết trong trường hợp bình thường, ban lãnh đạo NATO sẽ không bao giờ cho phép các thành viên gồm Anh và Ba Lan thành lập liên minh của riêng họ.
“Paris và Berlin đã hơn một lần cố gắng thành lập một lực lượng vũ trang thống nhất của EU, độc lập với NATO và Mỹ, nhưng họ ngay lập tức bị Lầu Năm Góc giáng đòn cảnh cáo”, vị diễn giả nhớ lại.
"Nhưng bây giờ Liên minh có thể từ bỏ các quy tắc của mình, vì mục tiêu của mới khối mới là nỗ lực để làm suy yếu Nga, nhất là trong tình hình căng thẳng như hiện nay", người phụ trách chuyên mục của Komsomolskaya Pravda nhấn mạnh.
Tuy nhiên Đại tá Baranets khẳng định rằng một liên minh quân sự mới nhằm mục đích chống lại Liên bang Nga có thể gây ra những hậu quả bất ngờ và nghiêm trọng cho toàn khối NATO.
“Những khối liên minh nhỏ như vậy trong NATO thậm chí còn tốt đối với Nga. Sự liên kết giữa Anh - Ba Lan - Ukraina càng sâu sắc thì Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tan rã càng nhanh".
"Đã có quá nhiều mâu thuẫn bên trong tổ chức này. Lấy ví dụ cụ thể như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, vốn là đồng minh trong khối NATO lại đang tranh cãi gay gắt với nhau về chủ quyền lãnh thổ”, vị Đại tá về hưu nói.
Chuyên gia Viktor Baranets nói thêm, nếu đối với NATO, khối quân sự Anh - Ba Lan - Ukraine là một mối đe dọa tiềm tàng thì riêng với Nga, điều đó hoàn toàn không phải là cái gì đó quá khủng khiếp.
“Trong 30 năm qua, chúng tôi đã theo dõi cuộc hành quân của NATO trên khắp châu Âu, và danh sách 3 quốc gia muốn lập liên minh chống Nga này sẽ không thể ngăn cản được bước tiến của Moskva”, ông Baranets khẳng định.
Theo ông Viktor Baranets, hiện nay Nga không sợ NATO mà ngược lại, "Moskva đang bắt đầu ép phương Tây vào khuôn khổ của mình".
“Hãy chú ý đến các hoạt động của chúng tôi trong lĩnh vực chính trị và quân sự: Nga đã bắt tay với Venezuela và Cuba, Moskva hoan nghênh Iran, chúng tôi kề vai sát cánh với Trung Quốc, chúng tôi sử dụng CSTO"...
"Trong tương lai, chúng ta có thể thành lập một liên minh quân sự Nga - Iran - Trung Quốc, chúng ta cũng có thể thổi luồng sinh khí mới vào BRICS. Chúng tôi cũng đang hình thành những liên minh mới".
"Mặc dù Nga luôn bắt đầu với tên thương hiệu của nền kinh tế, nhưng chúng tôi sẽ kết thúc với tên thương hiệu là AKM (súng trường tấn công Kalashnikov hiện đại hóa)”, nhà quan sát quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda kết luận.

Theo Komsomolskaya Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC