Chính trị - Xã hội

Thành lập Hội đồng thẩm định dự án lập Cảng hàng không Quảng Trị

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư.

Theo đó,Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư bao gồm Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ KH-ĐT; Phó Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cùng các thành viên là lãnh đạo các Bộ liên quan như GTVT, Tư pháp, Xây dựng…. và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.

Bộ KH-ĐT là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định liên ngành.

Trách nhiệm, quyền hạn và nguyên tắc hoạt động của Hội đồng thẩm định liên ngành thực hiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (sau đây viết tắt là Nghị định số 35/2021/NĐ-CP).

Thành lập Hội đồng thẩm định dự án lập Cảng hàng không Quảng Trị ảnh 1

Sân bay Quảng Trị được đề xuất xây dựng theo hình thức PPP

Hội đồng thẩm định liên ngành được sử dụng con dấu và tài khoản (nếu cần) của Bộ KH-ĐT để phục vụ cho hoạt động của Hội đồng.

Trách nhiệm, quyền hạn của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các thành viên khác của Hội đồng và cơ quan thường trực Hội đồng được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 35/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến quá trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP) nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án; tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Tỉnh này cũng đề nghị được giao làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Nếu được chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Được biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty CP Tập đoàn T&T, Công ty CP Tập đoàn FLC, hãng hàng không Vietjet Air và 1 nhà đầu tư tiềm năng đến từ Thái Lan quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.

Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Theo phê duyệt của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch này lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC