Thể thao

Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ XIII - 2013 Cúp Mobifone:

Thành kính hướng về Đại tướng

PHI ĐIỆP
ANTĐ - 10 cặp đấu diễn ra chiều qua 9-10, trên sân Trung tâm TDTT Tây Hồ khác hẳn mọi khi, bởi các thầy cô, HLV và đặc biệt là các cầu thủ học sinh thi đấu mà tâm thế luôn hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Thành kính hướng về Đại tướng ảnh 1
BTC và các đội bóng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ảnh: THUẦN THƯ


Những cầu thủ góp mặt tại giải đấu năm nay hầu hết đến từ lớp 12 hoặc 11 của các trường, và sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 1997. Các em ra đời khi đất nước đã hòa bình, những hiểu biết về các cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của lứa học trò bây giờ đều qua phương tiện thông tin đại chúng, và qua lời giảng của thầy cô. Nhưng như thế cũng đủ để các em hiểu hơn về tài đức của Đại tướng, và cũng đủ để các em tiếc thương vô hạn khi cả dân tộc đang nắm tay nhau, lòng nghẹn lại trước tin Đại tướng qua đời.

Hôm qua, trước mỗi trận đấu, BTC, các thầy cô, HLV, VĐV và các CĐV đã thành kính dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là một hành động nhỏ, nhưng có ý nghĩa rất lớn với thế hệ trẻ của Thủ đô nói riêng và của cả nước nói chung, khi sẽ giúp các em hiểu hơn và không bao giờ quên công lao của những vị anh hùng dân tộc đã mang lại hòa bình cho đất nước. Phút mặc niệm còn giúp các cầu thủ ra sân với quyết tâm cao nhất, nhưng luôn giữ được thái độ cao thượng trên sân cỏ, sân chơi giúp các em hoàn thiện nhân cách để trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Chính tâm thế ấy đã khiến những trận đấu diễn ra chiều qua trở nên vô cùng đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ người thắng hay người thua đều vẫn thi đấu trên tinh thần fair-play với một thứ bóng đá đẹp. Đó là trường hợp của THPT Hà Thành trong trận thua THPT Phan Huy Chú 2-4, đó là của THPT Lê Quý Đôn khi thất thủ 0-3 trước THPT Trần Phú, hay của tân binh THPT Wellspring Mùa Xuân khi thua THPT Cầu Giấy đến 0-4. Thua đậm và không còn cơ hội đi tiếp, nhưng các cầu thủ Wellspring vẫn chơi bóng với tất cả những gì có thể, với sự vô tư và phóng khoáng nhất. Đó là những thứ mà dường như chỉ có giải bóng đá học sinh mới mang lại. 

Kết quả ngày thi đấu hôm qua 9-10:

Bảng A THPT H.N Academy - THPT Lý Thái Tổ: 1-1

Bảng B THPT Amsterdam - THPT Kim Liên: 1-0

Bảng A THPT Thực nghiệm - THPT Nguyễn Tất Thành: 2-1

Bảng D THPT Hà Thành - THPT Phan Huy Chú: 2-4

Bảng E THPT Xuân Đỉnh - THPT Marie Curie: 3-0

Bảng C THPT Wellspring - THPT Cầu Giấy: 0-4

Bảng B THPT Lê Quý Đôn - THPT Trần Phú: 0-3

Bảng C THPT Mai Hắc Đế - THPT Nguyễn Thị Minh Khai: 0-3

Bảng D THPT Trần Hưng Đạo - THPT Hermann: 2-1

Bảng E THPT Nguyễn Gia Thiều - THPT  Hoàng Cầu: 0-0

(Sau lượt trận này, giải sẽ tạm nghỉ thi đấu ở lượt trận tới 

vào ngày 13-10-2013 vì Quốc tang. Giải sẽ trở lại với các trận đấu vào chiều thứ tư, 16-10)

Thầy giáo người Anh - Gautier Quelin (THPT Hà Nội Academy): “Giải đấu có ý nghĩa giáo dục sâu sắc”


Tôi nghĩ đây là một giải đấu không chỉ thú vị mà còn có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc. Mọi cầu thủ, mọi đội bóng đều có văn hóa và có cách ứng xử với nhau văn minh. Tôi cũng như nhiều người nước ngoài khác đang công tác và làm việc tại Việt Nam rất trân trọng và ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là một trong những vị tướng lỗi lạc của thế giới. Là một nhà giáo, không những luôn truyền đạt kiến thức xã hội, mà tôi luôn ý thức được trách nhiệm giáo dục về lịch sử và văn hóa của Việt Nam cho mọi thế hệ học trò mình”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC