Chính trị - Xã hội

Nhà G5 khu tái định cư Đại Kim – Định Công, Hà Nội

Thang máy có cũng như không

Huệ Linh
ANTD.VN - “Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh tới đơn vị quản lý tòa nhà về sự cố liên quan đến thang máy nhưng thái độ tiếp nhận và giải quyết thông tin của họ rất thiếu trách nhiệm. Từ khi thang máy hỏng, cũng có vài người đến kiểm tra, dân hỏi nguyên nhân và tiến độ khắc phục thì họ trả lời “cũ thì hỏng, chưa biết khi nào sửa được khiến người dân khá bức xúc”…

Khi thang máy chỉ là đồ trang trí

Trên đây là phản ánh của ông Nguyễn Huy Hoàng hiện đang sống tại tầng 9 nhà G5. Cũng theo ông Hoàng, nhà G5 có 11 tầng với hơn 400 nhân khẩu đang sinh sống. Cách đây 2 tháng, chiếc thang máy thứ nhất trong tòa nhà bị hỏng nặng, phải dừng hoạt động. Trong khi sự cố này chưa được khắc phục thì sau hơn 1 tháng,  thang máy còn lại cũng…chết hẳn. Từ đó đến nay, gần 100 hộ dân sống tại tòa nhà phải leo cầu thang bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt.

Thang máy có cũng như không ảnh 1

Nhà G5 khu tái định cư Đại Kim - Định Công

Với tâm trạng tương tự, ông Trần Đức Thành ở tầng 11 thông tin thêm, dường như 2 chiếc thang máy trong nhà G5 lắp đặt để cho có, giống như đồ trang trí. Mỗi khi thang máy hỏng, những hộ ở tầng dưới có thể khắc phục được chứ ở tầng trên chỉ leo vài lượt đã mệt đứt hơi. Cũng vì sự cố này, nhiều ông bà cao tuổi ở tầng trên cả tháng nay không…chạm đất. Một số cháu nhỏ đã  được đưa đi sơ tán đến nhà người quen để đảm bảo việc học tập. Không chỉ thang máy hỏng mà hệ thống cấp nước tại đây cũng không đảm bảo. Việc mất, thiếu nước diễn ra khá thường xuyên. Để có nước sinh hoạt, người dân đã phải đi xin từng xô nước ở khu vực lân cận về sử dụng.

Thang máy có cũng như không ảnh 2

Cả 2 thang máy đã hoàn toàn tê liệt

Có mặt tại nhà G5 khu tái định cư Đại Kim – Định Công quận Hoàng Mai sáng 29-8 chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục người từ già đến trẻ vất vả leo cầu thang bộ lên căn hộ của mình. Ở khu vực nhà gửi xe dưới tầng 1, trên tường đã xuất hiện những vết nứt khá dài và rộng.

Sụt lún, nứt toác

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh nhà G5, ông Trương Trung Tích - tổ trưởng tổ 47 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai – người sống tại tòa nhà cho biết, năm 2012 người dân bắt đầu dọn về ở thì chưa đầy 1 năm sau đó, thang máy đã có dấu hiệu hư hỏng. Có cụ già do phải leo thang bộ quá nhiều nên đã bị sụn lưng phải đưa về quê dưỡng bệnh.

Thang máy có cũng như không ảnh 3

Người dân vất vả leo cầu thang bộ hàng ngày

Không chỉ có vậy, vì xây dựng trên nền đất yếu nên hiện tòa nhà đã bị sụt lún khiến đường ống dẫn nước cứu hỏa bị đứt gãy, nước không thể chảy vào họng nước cứu hỏa ảnh hưởng đến công tác PCCC. Môi trường tại khu vực cũng thường xuyên bị ô nhiễm do hệ thống thoát nước sinh hoạt và nước bể phốt đi chung, đường ống lại nhỏ nên rất hay xảy ra tắc khiến nước, chất thải tràn lên sàn nhà, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngoài ra, việc 37 hộ sống tại tòa nhà chưa được cấp “sổ đỏ” không hiểu vì lý do gì cũng khiến người dân cảm thấy bất an.


Thang máy có cũng như không ảnh 4

Nhiều mảng tường đã bị nứt toác

Được biết, khu tái định cư trên được xây dựng nhằm phục vụ việc giải phóng mặt bằng của dự án đường 2,5 khu vực Đầm Hồng. Dù mới được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011, song đến thời điểm hiện tại, toà nhà đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống thang máy. Trong khi đó, Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) - đơn vị tiếp nhận quản lý và vận hành lại thiếu trách nhiệm trong giải quyết các sự cố khiến người dân ngày càng thất vọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC