Thế giới

Thắng lợi lớn của Moskva: EU phải nới lỏng gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga của EU không nhận được đồng thuận từ tất cả các nước thành viên và buộc phải nới lỏng, đây được xem là thắng lợi lớn của Moskva.
Ban lãnh đạo Liên minh châu Âu - EU buộc phải nới lỏng gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga. Dự thảo trừng phạt gần như không thể thông qua vì sự phản đối mạnh từ các nước thành viên, tờ Bloomberg đưa tin. E
Các biện pháp cấm vận đối với Liên bang Nga bị nhận xét ngày càng có nhiều hạn chế vô lý hơn, dường như không để chống lại Moskva mà nhằm vào chính các nước châu Âu và nền kinh tế của họ.
Việc Brussels đưa ra ngày càng nhiều các biện pháp trừng phạt "tinh vi" mới đã trực tiếp gây hại cho những "người chơi lớn" trên thị trường châu Âu, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Đây là lý do tại sao mỗi khi EU thảo luận về một dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga thì ngày càng nảy sinh nhiều tranh cãi gay gắt, và dẫn đến thực tế là không thể đưa ra quyết định cuối cùng nào.
Điển hình là việc Brussels muốn cấm vận việc vận chuyển dầu của Nga bằng các tàu châu Âu để giao hàng cho một nước thứ ba.
Việc này lập tức bị phản đối bởi Hy Lạp, một trong những quốc gia sở hữu đội tàu biển lớn nhất trên thế giới. Tất nhiên đại diện của Athens hoàn toàn từ chối hỗ trợ gói trừng phạt thứ sáu.
Hungary cũng vẫn giữ vững lập trường và bác bỏ tất cả các lệnh cấm vận có thể đối với hydrocacbon của Nga. Lập trường không linh hoạt của đất nước này cũng ngăn tài liệu nói trên được thông qua thành luật.
Nhìn chung, cỗ máy trừng phạt của Liên minh châu Âu đã bị đình trệ ở bước thứ sáu, mặc dù "tập thứ 5 của bộ phim truyền hình dài tập" đã được thông qua, sau khi vấp phải rất nhiều khó khăn.
Đại diện cấp cao về Đối ngoại của EU - ông Josep Borrell đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Nhưng theo giới phân tích, sự kiện này sẽ không giúp ích được gì. Gói trừng phạt thứ sáu, ngay cả ở dạng suy yếu cũng sẽ khó được chấp nhận.
Nhà ngoại giao chính của Liên minh châu Âu vội vàng trấn an người dân EU rằng các vấn đề liên quan đến nhập khẩu khí đốt Nga thậm chí không có trong chương trình nghị sự. "Đây không phải câu hỏi của ngày mai, mà là ngày kia", ông Borrell cho biết.
Tuy nhiên điều này có lẽ không còn quan trọng nữa. Gói trừng phạt thứ sáu rất khó thành hiện thực khi chứa đầy những biện pháp cấm vận thực sự khó chịu và hoàn toàn không cần thiết.
Cơ hội duy nhất là loại bỏ hoàn toàn các biện pháp gây hại cho Nga cũng như cho cả châu Âu.
“Gói trừng phạt thứ sáu” - được cho sẽ là văn bản cuối cùng dạng này của EU
Điều này xảy ra không phải vì Liên bang Nga và EU hướng tới cải thiện quan hệ, mà bởi EU nhận thấy bắt đầu từ gói thứ hai và thứ ba, các bước đi đều trực tiếp gây hại cho chính EU chứ không phải Liên bang Nga.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC