Chính trị - Xã hội

Tháng 4-2016: Nhiều quy định quan trọng có hiệu lực thi hành

Huệ Linh

ANTĐ - Siết chặt việc thi sát hạch lấy bằng lái xe, nâng mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc lên 100 triệu đồng/người/vụ, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định mới được cấp giấy phép lao động, đó là những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 4. 

Tháng 4-2016: Nhiều quy định quan trọng có hiệu lực thi hành ảnh 1

Điều kiện để người nước ngoài lao động tại Việt Nam theo quy định mới sẽ chi tiết và đầy đủ hơn

Muốn lấy bằng B1, B2... phải ghép xe ngang

Theo thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, từ ngày 1-4, việc học và thi lấy bằng lái xe các hạng B1, B2, D và E… sẽ có một số thay đổi về quy định theo chiều hướng siết chặt hơn. Trong nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe, người lấy các bằng B1, B2 và D, E phải thực hiện đúng trình tự và điều khiển xe qua các bài sát hạch đã bố trí tại trung tâm sát hạch, đồng thời, họ phải thực hiện thêm bài thi mới là ghép xe ngang. 

Về việc cấp mới giấy phép lái xe, người đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển. Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch. Đối với việc cấp lại giấy phép lái xe, người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe; Từ 1 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe - luật sư Võ Đình Hải, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Cũng từ ngày 1-4, theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC, một số quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ có sự điều chỉnh. Theo đó, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ tăng từ 10-20% đối với 13 dòng xe có tỷ lệ tai nạn, rủi ro cao như xe dưới 6 chỗ ngồi, xe 16 chỗ ngồi, 24 chỗ ngồi và trên 25 chỗ ngồi; Xe tải từ 8 đến 15 tấn, trên 15 tấn…

Thông tư này cũng quy định mức trách nhiệm bồi thường bảo hiểm tăng lên. Theo đó, mức trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ (tăng 43% so với hiện nay); mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn (tăng 20%). Bên cạnh đó, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác gây ra là 100 triệu đồng/vụ tai nạn (tăng 43%).

Cụ thể hóa quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định số 13/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8-4 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Theo Nghị định này, công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nêu rõ, người lao động nước ngoài là người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, tình nguyện viên, chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật… Điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động là:  Có đủ năng lực hành vi dân sự, có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc, không phải là người phạm tội… Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-4.

Từ ngày 18-4, việc thực hiện các thủ tục biên phòng cảng biển phải đảm bảo sự bình đẳng, an toàn, công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử và xuất nhập cảnh phù hợp với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Đây là nội dung chính của Quyết định số 10/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển do Bộ đội Biên phòng quản lý.

Ngoài ra, trong tháng 4, Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, Thông tư 23/2016/TT- BTC hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập… cũng có hiệu lực thi hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC