Thần thánh cũng bị mượn danh

ANTD.VN - Mặc dù giá vàng thế giới không tăng mạnh, thậm chí có phiên giao dịch còn giảm, song giá vàng trong nước mấy hôm nay lại tăng đến chóng mặt, mỗi ngày tăng thêm 400.000-500.000 đồng/lượng và chạm ngưỡng 38 triệu đồng/lượng. 

Hiện tượng này đã từng xảy ra đúng vào ngày Thần tài hàng năm, bởi nhiều người vẫn cho rằng, mua vàng trong ngày này thì sẽ được nhiều tài lộc, quanh năm may mắn. Quan niệm xưa cũ này đã tồn tại dai dẳng nhiều năm, nhưng vẫn không giảm mà còn lây lan và lôi kéo nhiều người, ngay cả giới trẻ chạy theo tâm lý bầy đàn.

Thực ra trước đây, tục mua vàng trong ngày Thần Tài chủ yếu có trong giới làm ăn kinh doanh. Họ không mua nhiều, từ 1 đến 2 chỉ có ý nghĩa tượng trưng cầu may mắn là chính. Vì thế, họ không mấy để ý tới giá vàng cao hay thấp, cân đo tính toán thiệt hơn và cũng không có tình trạng đổ xô chạy theo đám đông như hiện nay. Tìm hiểu nguyên nhân giá vàng trong nước “sốt nóng”, giới chuyên gia cho rằng, không nên đổ tại ngày Thần Tài mặc dù sức cầu có nhúc nhích hơn, nhưng không đủ lớn đến mức có thể đẩy giá vàng tăng vọt như mấy ngày qua.

Bản thân các công ty kinh doanh vàng cũng công nhận mãi lực trên thị trường yếu, nhất là khi giá bán USD tại các ngân hàng Vietcombank, ACB, Eximbank đã giảm khá mạnh kéo giá vàng miếng bán ra giảm xuống. “Mổ xẻ” căn nguyên giá vàng tăng mạnh chỉ cần soi vào diễn biến thị trường là rõ ngay. Nếu không có bàn tay của giới đầu tư, đầu cơ cá nhân và tổ chức cùng vào cuộc gây “sóng vàng”, tạo khan hiếm giả, đẩy giá vàng lên cao vọt để tranh thủ “lướt sóng” kiếm lời, thì thử hỏi làm sao có đủ lực cầu lớn đến mức xoay chuyển giá cả trên thị trường. Trong khi lực cầu yếu, vì sao các đơn vị kinh doanh lại cố tình niêm yết giá cao, tăng giá từng ngày? Họ không chỉ “đầu têu” thao túng thị trường mà còn tận dụng tâm lý mua vàng cầu may của người dân để trục lợi.

Trong mấy năm gần đây, chủ trương chống vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Những cơn sốt vàng hầu như không còn tái diễn khiến người dân “bạc mặt” vì đổ xô, chen chúc “ôm vàng”, trắng tay vì vàng. Kênh đầu tư vàng với độ rủi ro cao cũng không còn là chỗ “trú ẩn” an toàn. Tuy nhiên, chừng nào tâm lý đám đông còn bám chặt trong một bộ phận dân cư không nhỏ, thì họ vẫn dễ dàng bị sập bẫy. Đừng đổ tại Thần Tài, bởi thần thánh bây giờ cũng bị mượn danh trục lợi.

Tin cùng chuyên mục