Quân sự

'Thần chiến tranh' của Mỹ bị đánh giá thua xa Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - "Thần chiến tranh" - lực lượng pháo binh Mỹ đang tụt hậu xa so với những đối thủ chính vì học thuyết quân sự của Washington.
Lục quân Mỹ đang gặp vấn đề lớn với "Thần chiến tranh" - lực lượng pháo binh, thực tế này đặc biệt gây lo lắng trong bối cảnh các đối thủ chính của Washington đạt được nhiều tiến bộ rõ rệt.
Theo chuyên gia quân sự nổi tiếng Michael Peck của tạp chí 19FortyFive, giới chức quân sự Mỹ đã mắc sai lầm lớn khi giảm mức độ coi trọng đối với các loại vũ khí pháo binh trước thời hạn.
"Pháo binh là thần chiến tranh, đây là những gì Joseph Stalin đã nói khi pháo binh của ông ta đập tan quân đội của Hitler thành mây khói. Quân đội Nga hiện đại tiếp nối truyền thống của Liên Xô khi có một lượng lớn pháo và nhiều bệ phóng tên lửa trong kho vũ khí của mình”.
Mọi thứ đang khá tệ với đối thủ chính của Moskva. Như chuyên gia Michael Peck lưu ý, "Thần chiến tranh" của Mỹ đã trở thành một pho tượng khổng lồ với đôi chân bằng đất sét.
Trên thực tế, Lầu Năm Góc đã không phát triển pháo binh trong nửa thế kỷ: từ sau năm 1945, Quân đội Mỹ dựa gần như hoàn toàn vào sự hỗ trợ hỏa lực từ trên không do đây là lĩnh vực họ chiếm ưu thế tuyệt đối trước mọi đối thủ.
Ông Peck giải thích: “Trong các khu rừng rậm, sa mạc và núi non, nơi quân Mỹ chủ yếu tham chiến sau Thế chiến II, pháo binh thường quá cồng kềnh để sử dụng, trong khi máy bay có các đặc tính tốc độ và khả năng cơ động cần thiết”.
Chiến tranh Lạnh kết thúc đã đẩy nhanh sự suy giảm của pháo binh Mỹ. Vì vậy trong cuộc xung đột ở Iraq năm 2003, các phân đội pháo binh được đào tạo bài bản gần như không có vai trò đáng kể.
Tác giả bài báo nhấn mạnh: "Những thành công đáng kể của Nga và Trung Quốc trong việc hiện đại hóa lực lượng pháo binh của họ đã khiến quân đội Mỹ nhận ra rằng họ cũng cần 'súng lớn'".
Ví dụ, chuyên gia Michael Peck đã nói tới hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) tầm xa BM-30 Smerch của Nga (hiện được thay thế bằng Tornado MLRS), có khả năng tấn công các mục tiêu bằng các loại đạn khác nhau ở khoảng cách hơn 100 km.
Trong khi đó, tổ hợp pháo tự hành M109A7 Paladin dành cho Quân đội Mỹ chỉ tấn công được đối phương bằng đạn phân mảnh sức nổ cao ở cự ly 22 km với đạn thường hoặc tăng lên 30 km khi bắn đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ.
Ông Michael Peck nhấn mạnh vấn đề hiệu suất chiến đấu không ấn tượng của pháo binh Mỹ trước đây không phải vấn đề lớn đối với nước này, khi Lục quân dựa vào yểm trợ hỏa lực của Không quân, còn Thủy quân lục chiến có máy bay của Hải quân hỗ trợ.
“Tuy nhiên một thế hệ máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không mới của Nga và Trung Quốc đã khiến các máy bay Mỹ trở nên ít nguy hiểm hơn trên bầu trời. Nếu các đơn vị lục quân bị tước đi sự hỗ trợ trên không, điều này sẽ dẫn đến kết quả thảm hại", vị chuyên gia nói.
Theo ông Peck, Lầu Năm Góc - mặc dù muộn màng - nhưng Lầu Năm Góc đã nhận ra tầm quan trọng và bắt đầu hồi sinh pháo binh, họ hiện đang phát triển một số loại vũ khí tầm xa cho lực lượng mặt đất.
Mặc dù vậy trong giai đoạn hiện nay, rõ ràng "Thần chiến tranh" của Mỹ đang thua xa hai đối thủ lớn nhất là Nga và Trung Quốc, đây rõ ràng chính là thực tế mà Washington cần phải chấp nhận.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC