Thế giới

Tham vọng về nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia

Yến Chi
ANTD.VN - Đại dịch đã biến các doanh nghiệp truyền thống ở Malaysia thành các doanh nghiệp kỹ thuật số và buộc họ phải chuyển sang hoạt động trực tuyến, dẫn đến nền kinh tế số phát triển nhanh chóng vào năm 2020. Chính phủ nước này đã đề ra chiến lược nhằm tăng tốc xu hướng phát triển đó.

Để đưa ra một tầm nhìn cho sự tăng trưởng mới này, chính phủ Malaysia đã lập ra Kế hoạch chi tiết về nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia (MyDIGITAL), đặt nền tảng cho sự chuyển đổi sang một nền kinh tế số tiên tiến, có thể trở thành lực lượng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu. Ông Fabian Bigar - Giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý Thay đổi Chiến lược (SCMO), phụ trách thực thi kế hoạch MyDIGITAL đã chia sẻ về những dự định của Chính phủ Malaysia nhằm tăng tốc và chuẩn bị cho các doanh nghiệp và xã hội địa phương hướng tới phát triển nhanh bằng kỹ thuật số và công nghệ.

Tham vọng về nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia ảnh 1

Malaysia muốn trở thành một quốc gia có thu nhập cao nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật số và công nghệ

Kế hoạch 3 giai đoạn đến năm 2030

MyDIGITAL thể hiện tham vọng của chính phủ nước này trong việc biến Malaysia thành một quốc gia có thu nhập cao nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật số và công nghệ. Malaysia đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực trong nền kinh tế kỹ thuật số và đạt được sự phát triển kinh tế xã hội đồng đều, có trách nhiệm và bền vững. Ba mục tiêu của kế hoạch là truyền cảm hứng để mỗi người trong các lĩnh vực của mình là người đổi mới, sử dụng và chấp nhận các mô hình kinh doanh mới; khai thác nguồn nhân lực trong nền kinh tế kỹ thuật số và xây dựng một hệ sinh thái tích hợp cho phép xã hội đón nhận nền kinh tế kỹ thuật số.

Kế hoạch lớn này có 6 lực đẩy với sự hỗ trợ bởi 48 sáng kiến quốc gia, 28 sáng kiến ngành và 22 chiến lược. Một trong những chức năng chính của MyDigital là đảm bảo đẩy nhanh một số thay đổi trong nền kinh tế mà Malaysia mong muốn, trong đó có tăng cường hợp tác giữa khối nhà nước và tư nhân; không ngại ngần đưa ra những cách thức sáng tạo mới có khả năng trở thành nhân tố “thay đổi cuộc chơi”. “Chúng tôi cần học hỏi từ những người khác, từ kinh nghiệm của các quốc gia khác, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tôi nghĩ rằng cần cởi mở về những thiếu sót, cách tự cải thiện bản thân và hợp tác với người khác”, ông Fabian Bigar chia sẻ.

Việc triển khai thực hiện tham vọng về nền kinh tế số ở Malaysia được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu vào năm 2021- 2022, chủ yếu củng cố nền tảng cho thích ứng kỹ thuật số. Giai đoạn 2 sẽ thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện từ năm 2023 - 2025. Giai đoạn 3 sẽ đưa Malaysia trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về nội dung số và an ninh mạng từ năm 2026 - 2030.

Công cụ chính trong thích ứng kỹ thuật số

MyDIGITAL nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Họ có nhiều chương trình khác nhau, chẳng hạn như các chương trình dành cho lãnh đạo hay mở hội thảo trên web chung nhằm thu hút nhiều người hơn và nâng cao nhận thức về nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo ông Fabian Bigar, việc thích ứng kỹ thuật số thực sự và rộng rãi ở Malaysia sẽ khởi nguồn từ nhận thức. Để có được điều này, cần phải đẩy nhanh việc áp dụng và sử dụng các công nghệ mới, đồng thời chỉ ra những điển hình thành công, có đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số. Trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp nhỏ hay vừa và nhỏ có tác dụng thúc đẩy thay đổi xã hội và tạo ra thu nhập, vì thế, chính phủ phải giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và nhỏ trong hành trình số hóa thương mại điện tử của họ.

Việc sử dụng công nghệ dữ liệu đám mây là một phần không thể thiếu của Kế hoạch MyDIGITAL cũng như chương trình “Kỹ thuật số trước tiên” của chính phủ. Chương trình này tập trung vào hai lĩnh vực chính: giảm việc lưu trữ hồ sơ giấy tờ bằng cách chuyển sang chiến lược “ưu tiên đám mây” và áp dụng “văn hóa không giấy tờ” trong các quy trình thủ tục và giao dịch. Điều đó sẽ giúp tận dụng tốt hơn các nguồn lực của chính phủ và tự động hóa các nhiệm vụ nhờ thiết lập quy trình công việc kỹ thuật số. Nó cũng sẽ cải thiện khả năng truy cập vào dữ liệu và thông tin khi tập trung lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ đám mây và giúp công chức làm việc từ xa dễ dàng hơn.

Đến hết năm 2022, MyDIGITAL đang nhắm mục tiêu sử dụng 80% dung lượng lưu trữ đám mây của chính phủ. Kế hoạch này cũng cung cấp cho tất cả các doanh nghiệp một “La bàn kỹ thuật số” - một lộ trình công nghệ tùy chỉnh cho các ngành và doanh nghiệp để họ có thể sử dụng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Sáng kiến cũng đặt ra một chương trình nâng cao nhận thức về lợi ích của việc đăng ký sở hữu trí tuệ để hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện.

Đồng thời, chính phủ Malaysia cũng mong muốn cải thiện khả năng hiểu biết và chấp nhận kỹ thuật số của mọi người dân. Trong đó, chính phủ làm việc với Ngân hàng Trung ương để giới thiệu các giao dịch không dùng tiền mặt hay các sáng kiến tài chính trực tuyến… Họ cũng mong muốn sự hiểu biết và tiếp thu công nghệ được phổ biến rộng rãi hơn với người dân, mà thiết thực nhất là trong môi trường giáo dục và môi trường làm việc, tới từng người lao động.

“Malaysia đang đối mặt với sự chuyển đổi trong nền kinh tế kỹ thuật số. Chúng tôi phải hợp tác và thực hiện các bước cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn mới. Hành trình sẽ không dễ dàng, nhưng cần đủ dũng cảm để thực hiện bước tiến vượt bậc này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân Malaysia”, ông Fabian Bigar - người đứng đầu kế hoạch thực thi nền kinh tế số của nước này lạc quan nói.

Malaysia đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực trong nền kinh tế kỹ thuật số và đạt được sự phát triển kinh tế xã hội đồng đều, có trách nhiệm và bền vững. Trong đó, Kế hoạch chi tiết về nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia (MyDIGITAL), đặt nền tảng cho sự chuyển đổi sang một nền kinh tế số tiên tiến, có 6 lực đẩy với sự hỗ trợ bởi 48 sáng kiến quốc gia, 28 sáng kiến ngành và 22 chiến lược.

(Theo OpenGov Asia)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC