Thế giới

Tham vọng bất tử của triệu phú 8X người Nga

Trần Biên

ANTĐ - Một triệu phú trẻ trong làng công nghệ của Nga, ông chủ Hãng New Media Star mới đây đã rót hàng triệu USD vào công trình nghiên cứu số hóa trí tuệ của bộ não con người với tham vọng hiện thực biến con người thành bất tử.

Tham vọng bất tử của triệu phú 8X người Nga ảnh 1Triệu phú 8X Dmitry Itskov của Nga

Tham vọng của triệu phú trẻ

Cách đây 6 năm, Dmitry Itskov, 35 tuổi, người sáng lập ra Hãng New Media Star có trụ sở tại Thủ đô Matxcơva (Nga) đã đưa ra một đề tài mang tính cách mạng tiên tiến hy vọng mang lại sự bất tử cho con người với phong trào “Nước Nga 2045”. Đây là một phong trào xã hội với sự tham gia của các nhà khoa học Vật lý, Sinh học, Hóa học, Nhân chủng học… nhằm giúp con người có thể quyết định tiếp tục sự sống của mình và phát triển nó trong một cơ thể khác, sau khi những thực thể sinh học dự trữ của cơ thể gần như không còn sức hoạt động. Ngoài ra dự án của Itskov cùng các nhà khoa học Nga khi đó còn tiếp tục hiện thực số hóa trí tuệ của con người trong khoảng 20-25 năm sau, đồng thời chuyển “dữ liệu trí tuệ” này thành những hình ảnh 3 chiều trong 30-35 năm tiếp theo.

Hiện tại, Istkov đã rời bỏ lĩnh vực kinh doanh của mình để tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí để thực hiện dự án tương tự “Sáng kiến 2045”, góp một phần trong việc nghiên cứu tìm ra những phát minh mang lại sự bất tử về trí tuệ của con người. “Tôi chắc chắn 100% điều này sẽ trở thành hiện thực. Nếu không, tôi chẳng khởi động dự án này làm gì. Nếu không có công nghệ bất tử, tôi sẽ chết trong vòng 35 năm tới. Và tôi đảm bảo rằng, chúng ta có thể trở thành bất tử”, Dmitry Itskov khẳng định.

Dmitry Itskov đã đặt phần lớn tài sản của mình vào dự án đầy táo bạo này. Triệu phú trẻ muốn sử dụng những công nghệ ứng dụng của nền khoa học hiện đại để mở những bí mật của bộ não con người sau đó kết nối với máy tính, giải phóng chúng khỏi những ràng buộc sinh học của cơ thể con người. Itskov chia sẻ: “Mục tiêu cuối cùng trong kế hoạch của tôi là có thể chuyển toàn bộ tâm trí mang đậm cá tính của một con người vào bên trong một cơ thể hoàn toàn mới. Ước mơ của tôi là trở thành một phi hành gia bay vào vũ trụ. Nếu trở thành bất tử, tôi sẽ nhất định thực hiện ước mơ này”.

Sống bất tử nhờ robot

Theo các nhà khoa học trong dự án “Sáng kiến 2045” của triệu phú trẻ Dmitry Itskov, dự án này sẽ lưu trữ những suy nghĩ, cảm giác của con người vào một robot vì họ tin rằng, não bộ con người cũng hoạt động như máy tính. Não người có khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh, chúng kết nối với nhau bằng cách phóng các xung điện thần kinh qua các tổ chức trong hộp sọ như những con sóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự án “Sáng kiến 2045” đã sử dụng cách tiếp cận mới, coi bộ não như 1 máy tính điện tử. Qua đó, não sẽ biến những thông tin đầu vào là dữ liệu cảm nhận thành kết quả đầu ra là hành vi của con người thông qua việc tính toán. Nếu quá trình này thành công theo đúng giả thuyết, điều đó có nghĩa là một bộ não máy tính được sao chép tương tự nguyên bản mang một bản sắc riêng của con người đó. 

Một dự án về thần kinh khác đang được các nhà khoa học Mỹ triển khai đó là “Bộ não sáng tạo” với kinh phí lên tới 6 tỷ USD, nhằm tìm ra giải pháp chữa trị những căn bệnh như Alzheimer, do nhà thần kinh học, Giáo sư Rafael Yuste thuộc Đại học Columbia (Mỹ) chịu trách nhiệm điều phối. Theo Giáo sư Yuste, dự án này có thể sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tham vọng của ông trùm truyền thông Nga Dmitry Itskov.

Dự kiến, trong vài năm tới, các nhà khoa học dự án “Sáng kiến 2045” sẽ cho ra đời giao diện “não người - máy tính”, sau đó sẽ tạo ra hệ thống hỗ trợ sự độc lập để nuôi não người kết nối với robot. Năm 2035 nhóm nghiên cứu này sẽ tạo ra mô hình máy tính về não bộ và ý thức con người để chuyển nó vào cơ thể nhân tạo và  năm 2045 sẽ có thể tạo ra cơ thể hình dạng 3 chiều.

Theo BBC/Dailymail/ Suntime

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC