Văn hóa - Giải trí

Tham quan bảo tàng không cần hướng dẫn viên

Mai Anh
ANTĐ - Bắt đầu từ hôm nay (ngày 22-4), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng hệ thống thuyết minh tự động - autoguide phục vụ khách tham quan. Du khách sẽ tự do trải nghiệm tham quan bảo tàng mà không cần hướng dẫn viên. 
Mỗi du khách khi vào tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ được phát một thiết bị cầm tay - autoguide. Trong đó có du khách sẽ được lựa chọn một trong hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh. Khi đến gần một hệ thống trưng bày, được đánh dấu bằng một ký hiệu âm thanh, thiết bị này sẽ tự động nhận diện và thuyết minh về hệ thống đó. Nội dung giới thiệu bao gồm các thời kỳ lịch sử, sự kiện, văn hóa, các sưu tập và hiện vật tiêu biểu. Hiện ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, hệ thống này đã được trang bị 50 bài giới thiệu về các tổ hợp trưng bày, trải dài từ thời Tiền sử đến Cách mạng tháng 8 - 1945. 

Tham quan bảo tàng không cần hướng dẫn viên ảnh 1
Hệ thống thuyết minh tự động - autoguide

Trải nghiệm đầu tiên của chúng tôi khi tham quan bằng autoguide là thiết bị này khá nhỏ gọn, thuận tiện khi di chuyển. Nội dung giới thiệu cũng tương đối ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và hữu ích cho những khách tham quan tự do, san sẻ bớt công việc cho hướng dẫn viên. Anh Russ Hiebert - du khách người Canada cho biết mình khá hài lòng với thiết bị này. Trong đó, điểm anh thích thú trên thiết bị có hiện thêm phần thông tin hỗ trợ theo dõi. Ngoài ra, thiết bị này cũng có thể cắm đồng thời được hai tai nghe, và đây thuận tiện hơn so với thiết bị tương tự mà anh đã từng gặp ở một số bảo tàng tại Canada. Tuy nhiên, điểm trừ là âm lượng của thiết bị này còn tương đối nhỏ.

Tham quan bảo tàng không cần hướng dẫn viên ảnh 2
Anh Russ Hiebert (trái) cùng người bạn đồng hành trải nghiệm hệ thống autoguide

TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, hệ thống thuyết minh tự động đang trong giai đoạn triển khai bước đầu và sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới. Trong đó bảo tàng sẽ đưa thêm nhiều ngôn ngữ thuyết minh phục vụ đa dạng hơn các nhóm tham quan, đồng thời nghiên cứu mở rộng khả năng nhận diện, giới thiệu từng hiện vật, thay cho từng hệ thống trưng bày như hiện nay. Được biết, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang thử nghiệm khoảng 50 thiết bị dạng này. 


Ra mắt logo mới: Cũng trong ngày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng ra mắt mẫu biểu trưng mới. Logo thể hiện hình dáng tòa nhà bảo tàng tương lai mang tính ước lệ, trong đó có hình tượng người võ sĩ trong biểu trưng được lấy từ một họa tiết trên trống đồng Đông Sơn. Đan xen là hình ảnh hai bó lúa, thể hiện Việt Nam là một đất nước có nền văn minh lúa nước lâu đời. 

Tham quan bảo tàng không cần hướng dẫn viên ảnh 3
Logo của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC