Chính trị - Xã hội

Thẩm phán sẽ mang diện mạo mới khi xét xử

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Đó là khẳng định của TAND Tối cao tại cuộc họp về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của ngành Tòa án vào sáng nay, 20-9.

Theo đó, tại cuộc họp, TAND Tối cao đã giới thiệu và cho ra mắt 4 mẫu trang phục áo choàng dài tay mà thẩm phán các cấp sẽ mặc khi xét xử hoặc giải quyết vụ án. Bốn mẫu trang phục mới gồm: Áo choàng dài tay của thẩm phán Tối cao, thẩm phán Cao cấp, thẩm phán Trung cấp và thẩm phán Sơ cấp.

Nói về lộ trình thực hiện bộ trang phục mới mẻ này, Phó Chánh án TAND Tối cao - ông Nguyễn Sơn cho biết, dự kiến trong tháng 10-2016, TAND Tối cao sẽ thí điểm triển khai áo choàng dài tay ở một số tòa án địa phương.

Các mẫu trang phục mới sẽ được các thẩm phán mặc khi xét xử hoặc giải quyết vụ án

Các mẫu trang phục mới sẽ được các thẩm phán mặc khi xét xử hoặc giải quyết vụ án

Và theo ông Nguyễn Sơn: "Trang phục mới của thẩm phán đã kế thừa truyền thống của trang phục thẩm phán trước đây, đồng thời tiếp thu, chọn lọc các mẫu áo của thẩm phán ở nhiều quốc gia. Hiện, chúng tôi đang thực hiện các thủ tục đấu thầu may sắm". “Ý tưởng về trang phục mới đã được TAND Tối cao ấp ủ từ lâu. Có giai đoạn TAND Tối cao định đặt hàng nhà thiết kế Minh Hạnh nhưng để tiết kiệm chi phí đã cân nhắc lại, tổ chức mở thi để lựa chọn mẫu” – ông Sơn nói.

Cũng theo Phó Chánh án TAND Tối cao, quá trình lấy ý kiến ở một số tòa án địa phương, nhất là vùng Tây Nam Bộ, TAND Tối cao ghi nhận ý kiến phản hồi rằng mặc trang phục mới có thể bị nóng bức. Và các thẩm phán tỏ ra e ngại vì ngoài mặc áo choàng dài tay họ sẽ phải mặc thêm sơ-mi trắng ở trong. “Để giải quyết vấn đề này, TAND Tối cao đã đầu tư lắp đặt điều hòa ở nhiều phòng xét xử và đang tiếp tục lắp thêm nên sẽ đáng lo lắng” - ông Sơn khẳng định.

Được biết, các mẫu trang phục mới sẽ được thí điểm triển khai tại 13 đơn vị tòa án gồm: TAND Tối cao, 3 đơn vị TAND cấp cao, 5 tòa án thành phố trực thuộc Trung ương và 4 tòa tỉnh An Giang, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Điện Biên. Dự kiến, hơn 1.500 thẩm phán tham gia thí điểm mặc trang trang phục mới, chiếm 25% tổng số thẩm phán toàn quốc. Ngoài trang phục mới, ngành Tòa án cũng bố trí lại hội trường xét xử, theo hướng KSV và Thư ký ghi biên bản phiên tòa sẽ ngồi ở vị trí thấp hơn so với HĐXX.

Nhìn nhận về việc lựa chọn trang phục mới cho thẩm phán, đại diện TAND Tối cao khẳng định, đó là một trong hoạt động nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong đó có nghị quyết về trang phục và giấy chứng minh của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân.

Trước đó, báo cáo của TAND Tối cao cho thấy, từ 1-10-2015 đến 31-7-2016, ngành Tòa án đã giải quyết được 320.513 vụ án các loại, trong tổng số 418.374 vụ án đã tụ lý, đạt 76,6% và tăng so với cùng kỳ năm trước 25.192 vụ. Số vụ án còn lại, hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang tiếp tục được xem xét, giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC