Thẩm mỹ viện bị tố ép làm dịch vụ kiểu "cơm tù"

ANTĐ - Khi tìm hiểu tại Thẩm mỹ viện Tuyết Linh, nơi đang bị một khách hàng tố ép làm dịch vụ kiểu "cơm tù", bị người quản lý của thẩm mỹ viện đe dọa: “xin mấy cái răng”.
TMV
Thẩm mỹ viện Tuyết Linh

Làm đẹp = giá cắt cổ

Đọc quảng cáo “ thu gọn vòng eo sau 1 giờ” trên một tờ báo, ngày 16.8.2011 chị Lê Hiền ở Cầu Bươu Hà Nội đến thẩm mỹ viện Tuyết Linh ở 14A21 ngõ 385 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội với ý định trị liệu giảm béo. Tại đây, chị được bà Tuyết Linh- chủ thẩm mỹ viện- cho biết giá mát xa giảm béo vòng bụng là 3 triệu đồng/ lần và phải làm 8 buổi mới hiệu quả.

Bà Tuyết Linh yêu cầu chị Hiền nộp 24 triệu để làm thẻ trị liệu giảm mỡ bụng đồng thời tư vấn chị Hiền làm thêm dịch vụ chăm sóc da mặt và giảm béo toàn thân. Theo đó, mỗi lần mát xa mặt là 1,1 triệu đồng, mát xa body là 2 triệu đồng cộng với 1 triệu tiền kem. Chị Hiền cho biết không được xem bảng giá, chỉ nghe bà Tuyết Linh nói miệng thế. Miệng nói, tay bà Tuyết Linh ghi tên chị Hiền vào giấy và yêu cầu chị Hiền nộp tiền để làm. Chị Hiền nói không mang đủ tiền, chỉ có 15 triệu đồng. Bà Tuyết Linh đồng ý nhận tạm 15 triệu đồng và bảo chị Hiền ngày hôm sau mang thêm 42 triệu 600 ngàn đồng lên để làm thẻ trị liệu. Khi chị Hiền hỏi: nếu sau 8 buổi tôi không giảm được mỡ bụng như quảng cáo thì sao thì bà Tuyết Linh nói cứ yên tâm, ở đây nhiều ca sĩ và người nổi tiếng làm thường xuyên rồi.

“Trước những lời lẽ khéo léo đó, tôi như bị thôi miên, đưa tiền cho bà Tuyết Linh”, chị Hiền cho biết. Sau đó chị được nhân viên của thẩm mỹ viện này bôi kem, xoa bóp bằng tay và quấn nilong sau đó chạy máy, đắp bột toàn thân. Làm xong, bà Tuyết Linh lấy dây đo vòng bụng của chị Hiền và bảo: chị đã giảm được 15,5 cm cho cả 3 vòng. Chị Hiền ngạc nhiên thấy vòng bụng mình vẫn chướng to bèn hỏi: giờ tôi chưa đi vệ sinh, thế thì mỡ bụng tôi đi đâu mà giảm? Bà Tuyết Linh thản nhiên trả lời: mỡ bụng của chị đã hóa thành năng lượng, tối về chị không cần ăn cũng thấy no? Còn bụng chướng lên là do mới làm lần 1, làm 4 lần nữa là bụng sẽ xẹp hẳn xuống.

Bán tín bán nghi nhưng chị Hiền vẫn bình tĩnh ra về. Được vài tiếng sau, chị thấy đau thắt bên vùng bụng phải, kiểm tra lại thì thấy bụng mình đang chướng và sưng lên. Chị hoảng hốt khi nhớ rằng vùng bụng bên phải chị có vết mổ cách đây chừng 1 năm. Cộng với việc thấy người mình sau khi mát xa nhớp nháp, rát và khó chịu và vẫn thấy… đói bụng nên chị nghi ngờ vào hiệu quả của đợt trị liệu.

a
42 triệu/8 lần trị liệu - giá trên trời này cơ quan nào quản lý?

Sáng 17.8.2011, chị Hiền cũng một người bạn quay lại thẩm mỹ viện Tuyết Linh với ý định rút lại tiền đặt cọc (sau khi đã trừ đi 7 triệu làm ngày 16.8). Trước yêu cầu này của chị Hiền, bà Tuyết Linh lạnh nhạt tuyên bố: thẻ đã bán cho chị rồi, không trả lại tiền. Chị Hiền đưa ra lý do bụng có vết mổ và đau nên không làm nữa. Bà Tuyết Linh bảo bên phải chị Hiền bị đau là do… tay nhân viên đứng cạnh tì vào và bảo chị Hiền lên xông hơi cho bụng không bị bí hơi. Bà Tuyết Linh còn dọa “bụng chị to hơn vì bắt đầu làm, chị phải làm tiếp mới xẹp đi còn không thì sẽ to lên (sưng) lên”.

Nghĩ tới cơn đau tối qua, chị Hiền nhất định không chịu làm bụng tiếp thì bà Tuyết Linh bảo đổi thẻ làm bụng thành thẻ mặt. Chị Hiền vẫn không muốn làm nên “nại” lý do: chị chuẩn bị đi học ở xa nên không theo được lộ trình trị liệu này, bà Tuyết Linh vẫn khăng khăng: Đã in ra phiếu thì chị phải làm, đi đâu cũng thế.

Chị Hiền cố gắng thuyết phục: "vậy cho tôi kem về tôi tự bôi cũng được" thì bà Tuyết Linh nói không được. Chị Hiền đề nghị cho bạn chị- người đi cùng- làm tiếp thẻ này thì bà Tuyết Linh cũng không đồng ý với lý do: mỗi người một gương mặt, chất da khác nhau, cho cũng không được.

Quá uất ức trước cách hành xử "ép khách" của thẩm mỹ viện Tuyết Linh, chị Hiền lẳng lặng ra về, tới phòng khám siêu âm vùng bụng xem vết khâu có bị tổn thương không, đồng thời khiếu nại tới các cơ quan thông tấn báo chí.

Lý giải kiểu “cơm tù”, đe dọa xin răng nhà báo

Nhận được khiếu nại của chị Hiền, sáng nay, 18.8, phóng viên PLVN và phóng viên VNN đã tới thẩm mỹ viện Tuyết Linh. Tại đây, bảo vệ nói bà Linh không có nhà và cho PV số điện thoại của bà Linh để hẹn gặp. Chúng tôi điện thoại cho bà Linh, bà Linh nói: chị Hiền đến làm dịch vụ, các bạn ấy làm vất vả, chị ấy được hưởng sự sung sướng mà chị ấy lại muốn trả lại tiền là không được đâu, chị cũng có người nhà làm bên pháp luật.

Sau đó bà Linh yêu cầu phóng viên nói chuyện với người mà gọi là “anh quản lý của thẩm mỹ viện”. Người đàn ông này ( tên Hạnh) tiếp máy và… ngay lập tức thóa mạ nhóm phóng viên, nói rằng khách hàng “ngu thì phải chịu”. Sau đó ông Hạnh yêu cầu phóng viên mang giấy giới thiệu đến số nhà 12D4 Thanh Xuân Bắc gặp để nói chuyện. Chúng tôi đã đến cửa ngôi nhà này và gọi lại cho ông Hạnh. Ông Hạnh khi biết phóng viên đang đợi trước nhà thì bảo: “mày cứ ngồi im đấy, tao về tao xin mày mấy cái răng”.

Trước thái độ thiếu kiềm chế này, nhóm phóng viên e ngại bị tấn công khi tác nghiệp nên đã tới công an phường Thanh Xuân bắc trình báo. Tại đây, đồng chí Tuấn- Phó trưởng công an phường đã cử cảnh sát khu vực là đồng chí Giang cùng phóng viên xuống địa bàn.

Đỗ “xịch” chiếc xe Camry màu đen trước cửa, người đàn ông tên Hạnh thấy có công an phường đi cùng anh em báo chí đã từ chối làm việc và bảo phóng viên quay về thẩm mỹ viện Tuyết Linh để tiếp tại đó.

Buổi làm việc với ông Hạnh diễn ra trong vòng 30 phút đồng hồ. Ông Hạnh thừa nhận chị Hiền là khách hàng của thẩm mỹ viện và đã nộp đặt cọc 15 triệu để làm đẹp. Ông cũng thừa nhận việc chị phải bỏ tiền triệu để mát xa mặt, bụng, toàn thân và còn 8 triệu chưa sử dụng. 8 triệu này theo ông Hạnh nếu chị Hiền không muốn làm nữa cũng không được lấy lại tiền. Ông Hạnh nói: “Khách hàng đến tự nguyện chứ tôi không bắt cóc họ đến làm, đây không phải là giải phẫu, là dịch vụ đánh bằng tay và có hỗ trợ của máy móc, đã đến phải làm chứ nộp tiền rồi không làm đòi lại là không có nhé”.

a
Chỉ với tấm thẻ vu vơ này, TMV Tuyết Linh cương quyết giữ 8 triệu của khách hàng

Hỏi: vậy ông căn cứ vào đâu để không trả lại tiền cho khách hàng?. Ông Hạnh lớn tiếng: nội quy công ty như thế rồi, nhân viên của tôi phải dùng sức lao động + công nghệ máy móc + kem, giá cả thì tùy người giống như nếu là đàn ông đi chợ mua rau thì đắt?

Khi phóng viên chìa chiếc thẻ trị liệu không hề có quy định: không được trả lại ra hỏi ông Hạnh rằng quy định mà ông nói thể hiện ở đâu. Ông Hạnh trả lời: đây là thẻ chỉ có giá trị giao dịch hàng ngày thôi chứ không phải hóa đơn, chứng từ, không phải hóa đơn tài chính, căn cứ ở đây là tôi làm dịch vụ, khách hàng không hài lòng thì… đừng đến nữa, không làm thì mất tiền". Rồi ông Hạnh nhấn mạnh: “ khách hàng này đến bảo rút lại là cho rút lại thì loạn à, chị ấy không bị hạn chế năng lực hành vi, làm gì có chuyện đến làm rồi bỏ giữa chừng rồi đòi lại tiền. Chúng tôi không bao giờ nhận khách hàng chỉ làm thử một lần”.

Cách lý giải này của ông Hạnh không khác gì với việc hành khách bị "ép" ăn cơm ở các điểm nghỉ chân dọc QL 1 mà báo chí gọi là “cơm tù”: đã vào phải ăn, không ăn cũng mất tiền.