Thế giới

Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ cao thứ 2 trong lịch sử

Mai Phương
ANTD.VN -  Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài chính 2021 là 2,77 nghìn tỷ USD, chỉ thấp hơn khoảng 360 tỷ USD so với năm tài chính trước đó, theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 22-10-2021.
Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ cao thứ 2 trong lịch sử ảnh 1

Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài chính 2021 là 2,77 nghìn tỷ USD

Đây là mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử, nhưng Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, mức thâm hụt ngân sách giảm so với năm tài chính trước đó là 1 dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi.

“Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden, nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và người Mỹ đang quay trở lại làm việc”, báo cáo chung từ Bộ Tài chính Mỹ và Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng cho biết.

Trong năm tài chính 2020, kéo dài từ ngày 1-10-2019 đến 30-9-2020, Mỹ đã công bố mức thâm hụt ngân sách kỷ lục, lên tới 3,13 nghìn tỷ USD.

Sau cuộc suy thoái tài chính năm 2008 ở Mỹ, thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2009 lên tới 1,4 nghìn tỷ USD do chính phủ liên bang chi tiêu mạnh tay để giúp các doanh nghiệp “sống sót”, tương tự như đại dịch Covid-19 hiện nay.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã bày tỏ sự tin tưởng vào các số liệu mà Bộ Tài chính Mỹ và Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng đưa ra trong báo cáo, đồng thời dự báo thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ sẽ tiếp tục giảm dần trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, 2 dự luật về cơ sở hạ tầng đang bế tắc tại Quốc hội Mỹ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD, có thể làm thay đổi dự báo đó, mặc dù Tổng thống Joe Biden tiếp tục nhấn mạnh rằng nợ quốc gia sẽ không tăng thêm nếu dự luật được thông qua.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC