Quân sự

Thảm họa tàu ngầm Kursk bị cáo buộc do chiến hạm NATO gây ra

Bạch Dương
ANTD.VN - Thảm họa tàu ngầm Kursk diễn ra hơn 20 năm trước bị cáo buộc có liên quan đến một chiến hạm nước ngoài đang làm nhiệm vụ theo dõi nó.
Thảm họa tàu ngầm Kursk xảy ra vào ngày 12/8/2000, con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân khi đó chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công giả định bằng tên lửa hành trình Granit. trong cuộc tập trận với soái hạm là tàu tuần dương nguyên tử Peter Đại đế
Theo báo cáo, cuộc tấn công sẽ diễn ra lúc 11h40, nhưng nó không được quan sát thấy trên các tàu tham gia diễn tập.
Khoảng 10 - 12 phút trước cuộc tấn công theo kế hoạch, trên tàu Peter Đại đế, các chuyên gia thủy âm đã phát hiện ra tiếng động lớn - một vụ nổ có thể xảy ra dưới nước, đáng chú ý đây không phải một phần của cuộc tập trận.
Sau khi không liên lạc được với tàu ngầm vào thời gian đã định, máy bay và trực thăng của Lực lượng Hàng không Hải quân Nga liền cất cánh tìm kiếm.
Kết quả là vào khoảng 5 giờ sáng ngày 13/8/2000, con tàu bị xác định là đã chìm ở độ sâu 108 m.
Sau đó truyền thông biết rằng các trạm giám sát của Na Uy đã ghi lại 2 vụ nổ, và công suất của vụ thứ hai cao hơn đáng kể so với vụ đầu tiên, sức công phá tương đương với 5 tấn thuốc nổ TNT.
Các vụ nổ đã xé toạc cấu trúc của con tàu, làm hư hỏng phần thân rất vững chắc. Những dấu vết thu được đã đặt ra nhiều câu hỏi hầu như chưa được giải đáp cho đến ngày nay.
Đặc biệt, câu hỏi sau đây đã làm dấy lên nghi ngờ: "Nếu như vụ nổ trong khoang chứa ngư lôi là nguyên nhân khiến tàu Kursk bị chìm thì tại sao các cạnh của lỗ thủng trên thâm lại bị bẻ cong theo hướng vào phía trong"?
Tất cả những điều này là lý do để thảo luận về nhiều kịch bản khác nhau, từ việc áp lực nước tác động khi con tàu cố nổi lên cho đến ý kiến về việc sử dụng vũ khí của một trong các tàu ngầm NATO xuất hiện gần cuộc tập trận của Hải quân Nga.
Phải tới sau hơn 21 năm, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, Đô đốc Vyacheslav Popov - người khi đó là Tư lệnh Hạm đội phương Bắc mới tiết lộ một phần nguyên nhân.
Đô đốc Popov nói rằng lý do dẫn đến thảm kịch với tàu ngầm hạt nhân Kursk của Hải quân Nga không phải là do một vụ nổ ngư lôi bên trong ống phóng, mà nguyên nhân chính là bị tàu ngầm nước ngoài đâm vào.
Theo ông Popov, tín hiệu SOS được phát hiện ban đầu không phải từ tàu ngầm Nga mà do tàu ngầm NATO phát đi. Cùng lúc đó, lực lượng hàng không chống ngầm Nga đang hoạt động trong khu vực được cho là đã nhìn thấy con tàu NATO đang rút lui sau va chạm.
Đáng chú ý, Đô đốc Popov khẳng định thêm, khi tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga chuẩn bị tiến hành phóng tên lửa, nó thực sự đã bị giám sát bởi một tàu ngầm nước ngoài, ông Popov không nêu tên con tàu do thiếu bằng chứng xác thực.
Đồng thời cần lưu ý rằng vụ nổ ngư lôi trên tàu ngầm hạt nhân Nga thực sự đã xảy ra, tuy nhiên đó là yếu tố thứ phát do ống phóng ngư lôi bị lõm sau cú đâm của tàu ngầm nước ngoài, dẫn tới thảm họa.
Vấn đề cuối cùng cần nhắc tới đó là tàu ngầm NATO đáng lẽ phải giữ khoảng cách đáng kể, do vậy có một số thắc mắc cần giải đáp là tại sao nó lại tiếp cận gần đến vậy và đâm được vào chiến hạm của Nga?

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC